Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Quân đội Mỹ lần đầu tiên ngừng làm việc với một trong những nhóm vũ trang đối lập Syria vì nhóm này từ chối tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Hãng Sputnik ngày 28/7 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Ryan Dillon cho biết thông tin trên.

“Tên của nhóm là Shuk (Shuhada al-Karyateyn), một trong những đối tác mà chúng tôi đã làm việc ở nam Syria.

Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng mục tiêu của chúng tôi ở Syria và Iraq là chiến thắng IS, và chỉ có chiến thắng IS mà thôi. Chúng tôi đòi hỏi các đối tác của chúng tôi phải cam kết trung thành với sứ mệnh tương tự”, ông Dillon nói.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho rằng, việc Shuk từ chối nhận lệnh của Mỹ xuất phát từ thực tế rằng nhóm vũ trang này “muốn theo đuổi mục tiêu khác chứ không phải là cuộc chiến chống IS”. Một trong những mục tiêu này, ông Dillon cho biết, có thể là lật đổ chế độ của Bashar al - Assad.

“Vì vậy, chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi không thể hỗ trợ họ, nếu họ muốn theo đuổi mục tiêu khác so với chiến thắng IS. Chúng tôi sẽ không còn hỗ trợ nhóm này”, ông Dillon cho biết và từ chối nói về những con số và các chi tiết liên quan đến nhóm này.

Ông lưu ý rằng đây là lần đầu tiên Mỹ đã phải dừng hợp tác với nhóm đối lập được lựa chọn.

Dillon khẳng định Mỹ cũng muốn lấy lại các vũ khí đã cấp cho nhóm vũ trang đối lập Syria Shuk.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.