Đồng Nai nới lỏng ở vùng xanh; Thị xã ở Hậu Giang áp Chỉ thị 16, phải có giấy đi đường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo quy định của tỉnh Đồng Nai, chỉ có một số quy định nới lỏng ở vùng xanh, riêng các vùng khác vẫn tiếp tục kiểm soát chặt theo quy định giãn cách xã hội. Các địa phương tùy vào tình hình dịch bệnh, tỉ lệ tiêm vắc xin để tiếp tục đánh giá quy định vùng.

Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần có sự thống nhất với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong đánh giá nguy cơ các xã, phường cập nhật trên bản đồ An toàn COVID của tỉnh. Việc làm này theo Ban chỉ đạo là để phân loại các vùng nguy cơ hợp lý, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới. Đồng thời sau ngày 20/9, người dân sẽ căn cứ vào bản đồ để biết mình được làm gì, không được làm gì.

Đồng Nai nới lỏng ở vùng xanh; Thị xã ở Hậu Giang áp Chỉ thị 16, phải có giấy đi đường ảnh 1

Nhiều xã, phường tại Đồng Nai vẫn phải phong tỏa khi chưa đạt tiêu chí vùng xanh

Theo đó, tùy vào tình hình thực tế căn cứ trên tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và tỉ lệ tiêm vắc xin các huyện, thành phố quyết định xác lập các vùng đỏ, cam, vàng và xanh. Từ 0 giờ ngày 20/9 các vùng đỏ, cam, vàng vẫn trên nguyên tắc áp dụng quản lý chặt, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16+, 15+, 19+ ở cấp xã, phường.

Riêng vùng xanh cũng áp dụng thực hiện ở 3 mức: Áp dụng Chỉ thị 15+ đối với những vùng xanh có dưới 60% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19; Chỉ thị 19+ được áp dụng đối với vùng xanh có từ 60-70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, Áp dụng trạng thái bình thường mới đối với vùng xanh có trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Tại những khu vực vùng xanh, các sự kiện, lễ hội ngoài trời, giải trí, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép hoạt động lại nhưng phải đảm bảo 5K (tập trung dưới 30 người, dưới 20 người, 10 người và quy định khoảng cách tùy theo vùng) nếu đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày.

Ở các vùng xanh, vận chuyển nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch. Ngưng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh, xe hợp đồng, trừ các xe chở công nhân, chuyên gia, taxi, sipper, xe cung ứng, phân phối, giao nhận hàng, phục vụ phòng, chống dịch. Ngưng hoạt động vận chuyển khách ngang sông.

Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động bao gồm: công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước…, tổ chức tín dụng, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ, sản xuất nông nghiệp… Về GD-ĐT, tất cả các vùng đều tổ chức học trực tuyến qua internet, truyền hình, chưa dạy - học trực tiếp. Các cơ quan, công sở, ở tất cả các vùng hoạt động 100% số người làm việc nếu đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã chữa khỏi bệnh COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ được hoạt động bình thường. Hoạt động tham quan, du lịch, các hoạt động không thiết yếu như: vũ trường, karaoke… tiếp tục dừng hoạt động.

Tại vùng xanh thực hiện Chỉ thị 15+, người dân được đi lại bình thường trong nội xã, không được di chuyển đến vùng khác. Ở vùng xanh thực hiện Chỉ thị 19+, người dân được đi lại bình thường trong vùng xanh nội huyện, không được di chuyển đến vùng khác. Ở vùng bình thường mới, người dân được đi lại trong vùng xanh nội tỉnh, không được di chuyển đến vùng khác. Đối với 3 vùng này, những người tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày được đi lại bình thường, không hạn chế.

Người dân, người ở vùng đỏ, cam, vàng tuyệt đối ở trong nhà, trừ trường hợp khẩn cấp và các trường hợp đặc biệt.

Thị xã Long Mỹ ở Hậu Giang thực hiện Chỉ thị 16, đi làm phải có giấy đi đường

Theo đó, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc “gia đình giãn cách với gia đình; ấp/khu vực giãn cách với ấp/khu vực; xã/phường giãn cách với xã/phường”; thị xã Long Mỹ giãn cách với các huyện, thành phố trong tỉnh và các địa phương giáp ranh.

Mọi người dân ở nhà, không ra đường nếu không thật sự cần thiết; các trường hợp cần thiết đi ra ngoài gồm: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa; khám, chữa bệnh, cấp cứu; các trường hợp làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hằng ngày (buổi sáng: từ 5 giờ đến 9 giờ; buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 18 giờ). Đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân theo địa bàn (nhưng đảm bảo việc đi chợ người dân được thuận lợi nhất), giới hạn số lần đi chợ tối đa không quá 15 lần/tháng.

Tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng (kể cả xe ôm), trừ các phương tiện xe taxi để chở bệnh nhân tại các cơ sở y tế do Sở GTVT cấp phép hoạt động. Các cơ sở giáo dục tạm dừng hoạt động dạy học trực tiếp.

Đồng Nai nới lỏng ở vùng xanh; Thị xã ở Hậu Giang áp Chỉ thị 16, phải có giấy đi đường ảnh 2

Cửa ngõ vào thị xã Long Mỹ.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi làm việc phải có giấy đi đường do thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký đóng dấu xác nhận. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm đối với nội dung xác nhận của mình…

Riêng đối với địa bàn xã Long Phú và xã Long Trị A: tăng cường kiểm soát đối với các khu vực đang có ổ dịch (vùng cách ly y tế); yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong khu vực phong tỏa; kịp thời hỗ trợ đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, chăm sóc sức khỏe...

Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thị xã Long Mỹ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Tận dụng thời gian giãn cách xã hội, khẩn trương điều tra, truy vết rõ nguồn lây đối với ổ dịch tại xã Long Phú và Long Trị A; tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với người dân các địa bàn xã/phường và trong khu vực cách ly y tế để bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng, chủ động biện pháp nhằm ngăn chặn và khống chế dịch hiệu quả…

Cùng ngày, Sở Công Thương Hậu Giang thành lập 4 tổ công tác cung ứng hàng hóa hỗ trợ thị xã Long Mỹ. Các tổ này có nhiệm vụ hỗ trợ thị xã Long Mỹ triển khai các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho khu cách ly tập trung (nếu có) và khu dân cư nơi có trường hợp nhiễm bệnh.

Triển khai ngay các giải pháp huy động nguồn lực toàn xã hội; dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa.

Mỗi tổ chịu trách nhiệm hỗ trợ thị xã Long Mỹ một tuần, bắt đầu từ ngày 16/9.

MỚI - NÓNG