Thủ tướng đồng ý cho TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết TPHCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và được thống nhất về tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.

Chiều 14/9, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (mở rộng), xem xét cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự đảng UBND TPHCM về kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM từ sau ngày 15/9.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và thảo luận, cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự đảng UBND TPHCM về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế từ sau 15/9.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, hơn 3 tuần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, toàn hệ thống chính trị TPHCM và nhân dân cùng với sự chi viện của nhiều lực lượng từ các bộ, ngành, tỉnh thành bạn đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đến nay, TPHCM đã đạt những kết quả trong việc thực hiện giãn cách xã hội: Xét nghiệm diện rộng và triển khai “thần tốc”; điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 - nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là giảm tử vong; đảm bảo an sinh xã hội - nhiệm vụ trọng yếu. Về tiêm vắc xin, thuốc điều trị, TPHCM xác định là nhiệm vụ chiến lược trong phòng chống dịch...

Ông Nguyễn Văn Nên thông tin: Sáng nay TPHCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và được thống nhất về tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16. Đa số các địa phương chưa đạt cho nên TPHCM cần phấn đấu tiếp tục thực hiện giãn cách.

Thủ tướng cũng đã thống nhất với đề xuất của TPHCM. Trong đó, những địa phương đã kiểm soát được thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.

Thủ tướng đồng ý cho TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần ảnh 1

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần 8 (mở rộng) sẽ cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch và khôi phục kinh tế sau ngày 15/9. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư thành ủy TPHCM đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM; trách nhiệm của các quận huyện và TP Thủ Đức; vai trò của các “pháo đài” ở các xã phường thị trấn; vai trò, trách nhiệm của các lực lượng tăng cường, chi viện…

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng đề nghị các đại biểu đối chiếu, rà soát từng kết quả với các tiêu chí để thực hiện kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế về tiêu chí kiểm soát dịch bệnh.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, khi toàn thành phố đối chiếu lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, nhìn chung là chưa đạt. Từng địa phương có thể chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là những địa phương có khả năng cơ bản đạt tiêu chí đề ra. Nhóm 2 những địa phương gần đạt tiêu chí đề ra và nhóm 3 là những địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thêm một thời gian.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị tập trung thảo luận những nguyên nhân, điều kiện và yếu tố giúp các địa phương đạt được và chưa đạt được những mục tiêu đề ra. Nguyên nhân khách quan, chủ quan, kể cả những bài học kinh nghiệm cần phân tích, mổ xẻ, nhất là những cách làm hay, hiệu quả…

Theo ông Nên, trong tình hình hiện nay, những nơi chưa đạt theo tiêu chí kiểm soát dịch thì tiếp tục phấn đấu thực hiện. Những nơi đã kiểm soát dịch được thì nới lỏng dần giãn cách trên cơ sở đảm bảo an toàn.

“Vấn đề đặt ra là thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu hay thực hiện ở mức độ nào”, ông Nên đặt vấn đề và cho rằng những nơi có thể “mở” được cần chủ động thực hiện theo thẩm quyền.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định quận huyện là cấp quyết định nới giãn cách theo thẩm quyền. Cấp quận, huyện là cấp trực tiếp và toàn diện rà soát, đánh giá lại toàn bộ tình hình trên địa bàn, vẽ lại bản đồ covid, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh xã hội.

MỚI - NÓNG