Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
Hai tháng qua, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ở TP Thủ Đức, TPHCM đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm thai phụ, sản phụ mắc COVID-19 từ các bệnh viện sản khoa và tuyến quận huyện chuyển đến.
Hai tháng qua, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ở TP Thủ Đức, TPHCM đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm thai phụ, sản phụ mắc COVID-19 từ các bệnh viện sản khoa và tuyến quận huyện chuyển đến.
TPO - Nhiều phụ nữ có thai khi chưa đến kỳ sinh nhưng mắc COVID-19 diễn tiến nặng dẫn đến suy hô hấp nặng, các bác sĩ phải cân não để tìm loại thuốc, liều lượng phù hợp điều trị cho người mẹ và đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.
Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 1

Trong đó, có nhiều phụ nữ mang thai từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 28, mắc COVID-19 nặng dẫn đến suy hô hấp, phải thở máy.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 2

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu 2B, các bác sĩ phải cân não tìm các phương án cứu chữa hợp lý để vừa điều trị cho người mẹ, vừa đảm bảo sự an toàn và phát triển của thai nhi.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 3

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, lực lượng nhân viên y tế tại khoa 2B, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 không phải bác sĩ chuyên về sản khoa nên việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 là thai phụ gặp rất nhiều khó khăn.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 4

Các bác sĩ Hồi sức tích cực phải nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về theo dõi nhịp tim thai, siêu âm thai để có những đánh giá kịp thời.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 5

Khi phát hiện những bất thường của thai nhi, các bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 sẽ phối hợp với các bệnh viện chuyên về sản khoa như Từ Dũ, Hùng Vương để hội chẩn, đưa ra phương án xử trí kịp thời.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 6

Trong hình là người phụ nữ 29 tuổi đang mang tha 27 tuần tuổi từng nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh trực tiếp cứu chữa, giành giật sự sống. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đang hồi phục, thai nhi phát triển bình thường.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 7

Tương tự, một sản phụ mắc COVID-19 nặng được mổ bắt con tại Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM, được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19 trong tình trạng suy hô hấp nặng. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục, đang tập thở khí trời và đã được gọi điện thoại về nhà gặp mặt con gái đầu lòng.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 8

"Em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Các bác sĩ đã cứu sống hai mẹ con em" - nữ bệnh nhân đang mang thai vừa được cứu sống nói.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 9

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, việc cứu chữa các bệnh nhân là thai phụ, các bác sĩ phải đấu trí để lựa chọn sử dụng các loại thuốc, liều lượng thích hợp để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Cân não cứu thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 10

Đồng thời, đội ngũ y bác sĩ phải túc trực, thường xuyên theo dõi bệnh nhân, theo dõi thai kỳ để có phương án xử trí kịp thời. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã cứu sống nhiều bệnh nhân là thai phụ, sản phụ từ các bệnh viện chuyển đến.

MỚI - NÓNG