Bình Dương sẽ bố trí bệnh viện chuyên trị COVID-19, dần trả cơ sở trưng dụng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi công bố trở lại trạng thái bình thường mới, Bình Dương đã thu hẹp “vùng đỏ” nới lỏng “vùng xanh” nhằm phục hồi kinh tế, xã hội sau hơn 2 tháng căng mình chống dịch. Địa phương này đang từng bước dần trả lại cơ sở trường học, nhà xưởng… trước đó trưng dụng làm khu cách ly, điều trị COVID-19 để thực hiện nhiệm vụ khác. Theo kế hoạch, Bình Dương sẽ bố trí mỗi huyện, thị xã, thành phố một bệnh viện chuyên điều trị COVID-19.

Trở lại trạng thái bình thường mới sau 15/9, Bình Dương đã xây dựng kế hoạch phù hợp thực tế nhằm từng bước khôi phục kinh tế, xã hội.

Theo kế hoạch, Bình Dương tổ chức công tác điều chuyển F0 để sử dụng hết công năng các bệnh viện dã chiến cấp tỉnh; kịp thời cho F0 đủ điều kiện và thời gian được xuất viện theo hướng dẫn của ngành y tế để sắp xếp, từng bước thu gọn các cơ sở cách ly điều trị ở tuyến huyện; đồng thời, tổ chức lại lực lượng và đảm bảo đầy đủ thuốc, oxy… cho các tầng điều trị bệnh nhân.

Nghiên cứu, ban hành biện pháp xử lý đối với các F0/F1 đã tiêm vắc-xin theo hướng cách ly tại nhà và được cung cấp “túi thuốc an sinh”. Huy động hệ thống y tế tư nhân, các bác sĩ đã nghỉ hưu và nhân lực từ các ngành nghề khác tham gia hướng dẫn, tư vấn cho F0 cách ly tại nhà, kết nối với cơ sở y tế để kịp thời cấp cứu khi có dấu hiệu trở nặng. Có cơ chế giám sát, chế tài để bệnh nhân F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Không để xảy ra trường hợp bệnh nhân F0 tử vong tại nhà.

Bình Dương sẽ bố trí bệnh viện chuyên trị COVID-19, dần trả cơ sở trưng dụng ảnh 1

Một số nhà xưởng công ty ở Bình Dương được trưng dụng để làm khu cách ly, điều trị F0

Tổ chức tốt hệ thống giám sát và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Lấy trạm y tế xã, phường làm trung tâm, thành lập các trạm y tế lưu động trực thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn với số lượng phù hợp với dân số của từng khu vực để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong giai đoạn mới và đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

"Các trang thiết bị ở cơ sở trưng dụng làm khu cách ly, điều trị COVID-19 sau khi ngưng hoạt động sẽ phân bổ cho bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế lưu động để thực hiện nhiệm vụ cấp cứu xuyên suốt", ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nói

Huy động lực lượng y tế và các cộng tác viên tại khu, ấp; tuyên truyền, vận động cán bộ y tế về hưu và tuyển chọn người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để tham gia thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng, chống dịch tại cơ sở. Đảm bảo 100% các xã, phường, thị trấn đều có trạm y tế lưu động được thành lập và chính thức đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, dự kiến đến đầu tháng 11, các địa phương cấp huyện, thị xã, thành phố bố trí riêng một bệnh viện, trung tâm hoặc từ 2 hoặc 3 huyện có dân số thấp, giáp ranh nhau có thể bố trí một bệnh viện, trung tâm để dùng chung để chuyên thu dung điều trị F0 tầng 1 và tầng 2 trong tháp điều trị COVID-19 3 tầng của Bộ Y tế.

Bình Dương sẽ từng bước hoàn trả lại các trường học, nhà xưởng… đã trưng dụng làm nơi cách ly, thu dung điều trị để phục vụ giảng dạy, sản xuất.

Bình Dương sẽ bố trí bệnh viện chuyên trị COVID-19, dần trả cơ sở trưng dụng ảnh 2

Bình Dương sẽ dần trả lại trường học trước đó trưng dụng làm khu cách ly để thực hiện nhiệm vụ khác

Đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động của các bệnh viện, trung tâm y tế tuyển tỉnh, trong đó duy trì tốt các bệnh viện chuyên thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tầng 3 để vừa thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết thêm, đến ngày 15/10, địa phương phải thành lập và tổ chức hoạt động các trạm y tế lưu động trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó khuyến khích xã hội hóa tham gia vào nhiệm vụ này.

Bình Dương đã đưa ra các lộ trình để khôi phục kinh tế. Cụ thể, giai đoạn 1 (15/9-31/10): bắt đầu với các doanh nghiệp đã đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết để hoạt động trở lại. Mức độ sử dụng lao động trong giai đoạn này tương ứng với tỷ lệ người lao động đã tiêm mũi 2 được hai tuần hoặc đã tiêm mũi 1 được bốn tuần và được xét nghiệm định kỳ. Khi doanh nghiệp nào đã xây dựng phương án đáp ứng tất cả các yêu cầu một cách bền vững, họ có thể chuyển qua giai đoạn. Doanh nghiệp không được bước vào giai đoạn 2 cho đến khi xác định được hoạt động ở mức 30% đang vận hành tốt và sẵn sàng để tăng mức sản xuất. Giai đoạn 2 (31/10): Nâng công suất lên tối đa 50%. Giai đoạn 3 31/12): Nâng công suất lên tối đa 70% cho đến khi được phép hoạt động lại 100% công suất.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 166.075 ca mắc COVID-19; 1.503 ca tử vong và 125.426 bệnh nhân xuất viện về nhà. Toàn tỉnh này hiện có 36.795 người đang cách ly tập trung và 6.386 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà; có 1.442 khu vực phong tỏa với 117.096 người trong khu vực phong tỏa.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.