Đồng Nai chia vùng chống dịch, cho phép người tiêm vắc xin sau 14 ngày được ra đường

0:00 / 0:00
0:00
Đồng Nai chia vùng chống dịch, cho phép người tiêm vắc xin sau 14 ngày được ra đường
TPO - Sau ngày 20/9, tỉnh Đồng Nai sẽ xác định những vùng xanh, đỏ, vàng, cam để có biện pháp phòng dịch tương ứng, phù hợp với việc triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội.

Ngày 14/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã làm việc với 11 huyện, thành phố trong tỉnh, để đưa ra phương án phòng chống dịch sau ngày 20/9.

Thực hiện kế hoạch cho lộ trình trở lại bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra 14 biện pháp quy định về số lượng người tập trung trong nhà, ngoài trời; hoạt động tôn giáo; lưu thông, vận chuyển hàng hóa; sản xuất kinh doanh các dịch vụi thiết yếu, xây dựng; hoạt động cơ quan, công sở; hoạt động thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng; hoạt động vui chơi, giải trí; đi lại của người dân… Các biện pháp được thực hiện dựa theo việ phân chia từng vùng đỏ, cam, vàng, xanh.

Cụ thể, khu vực nguy cơ rất cao (vùng đỏ) vẫn áp dụng Chỉ thị 16. Nếu trên 70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì sẽ áp dụng Chỉ thị 15.

Ở khu vực nguy cơ cao (vùng cam) áp dụng Chỉ thị 16, nhưng nếu có 60- 70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì sẽ áp dụng Chỉ thị 15. Nếu trên 70% người được tiêm vắc xin thì sẽ áp dụng Chỉ thị 19.

Ở khu vực nguy cơ (vùng vàng), nếu 60 -70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì sẽ áp dụng Chỉ thị 15; trên 70% người được tiêm vắc xin thì sẽ áp dụng bình thường mới.

Ở khu vực bình thường mới (vùng xanh) áp dụng Chỉ thị 15; trường hợp 60- 70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều sẽ áp dụng Chỉ thị 19; nếu 60 -70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì áp dụng bình thường mới.

Các hoạt động như lễ hội, sự kiện, hoạt động giải trí, tham quan, du lịch vẫn dừng hoàn toàn ở các vùng đỏ, cam, vàng.

Người dân lưu thông, tham gia các hoạt động xã hội đều phải đảm bảo tiêu chí đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc ít nhất tiêm một mũi sau 14 ngày.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng quy định lộ trình trở lại bình thường mới sẽ do UBND các huyện, thành phố quyết định. Các biện pháp mới sẽ áp dụng thực hiên từ 0 giờ ngày 20/9, quyết định trên nguyên tắc đánh giá về tình hình dịch, mức độ nguy cơ , tiêu chí kiểm soát dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp cho nên "không thể cùng lúc mở cửa hết được", mà phải dựa trên nguyên tắc nới lõng giản cách xã hội ở vùng xanh, khoanh hẹp, khóa chặt vùng vàng, cam, đỏ, từng bước bình thường mới trở lại và thực hiện đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân.

MỚI - NÓNG