Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã triển khai dự thảo kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong và ngoài KCN .

 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ ảnh 1

Sẽ có thêm quy định mới cho sản xuất 3 tại chỗ

Việc mở lại hoạt động sản xuất kinh doanh hiện đang là mối quan tâm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên chủ trương của tỉnh Đồng Nai là việc triển khai các hoạt động kinh tế- xã hội trong tình hình mới ở Đồng Nai được thực hiện theo các biện pháp trên cơ sở quy định của Trung ương và tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, với chủ trương cho “vùng xanh” được mở cửa từ từ, “vùng đỏ” vẫn phải giữ chặt để bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Đồng Nai dự thảo quy định đối với các doanh nghiệp đang thực hiện 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường 2 địa điểm tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp được lựa chọn 1 trong 3 phương án là:

Thứ nhất, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án 3 tại chỗ.

Phương án thứ 2, thực hiện việc hoán đổi hoặc bổ sung người lao động để duy trì sản xuất nhưng đảm bảo các yếu tố: Doanh nghiệp không có F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện hoán đổi và phải tổ chức xe đưa đón người lao động; người lao động được hoán đổi đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi (sau 14 ngày). Khi thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung thì người lao động vào doanh nghiệp phải được xét nghiệm lần 1 vào ngày đầu tiên bằng phương pháp test nhanh, bố trí ở vùng đệm ít nhất 3 ngày và xét nghiệm lại lần 2 bằng phương pháp RT-PCR trước khi đưa vào sản xuất. Đối với người lao động trở về địa phương thì phải có có kết quả xét nghiệm âm tính (còn hiệu lực trong vòng 3 ngày). Việc hoán đổi tùy theo nguyện vọng người lao động, nhưng không quá 30% số lao động trong 1 tuần.

Phương án thứ 3, doanh nghiệp phối hợp với chính quyền cho người lao động đi về hàng ngày, mỗi đợt không quá 10% số lao động, định kỳ 7 ngày/lần, nhưng phải bảo đảm điều kiện: Doanh nghiệp không có F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện; tổ chức xe đưa đón người lao động hàng ngày; người lao động đi về hàng ngày đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi (sau 14 ngày), doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ 72 giờ/lần đối với người lao động đi về hàng ngày.

Trong kế hoạch mới này, tỉnh Đồng Nai cho phép các doanh nghiệp không thực hiện 3 tại chỗ trước đây, nhưng hiện tại có nhu cầu hoạt động trở lại sẽ lựa chọn phương án 3 tại chỗ theo quy định. Nếu cho người lao động đi về hàng ngày thì phải tổ chức xe đưa đón, người lao động phải ở vùng xanh, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi (sau 14 ngày) và doanh nghiệp phải xét nghiệm định kỳ 72 giờ/lần đối với người lao động đi về hàng ngày.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.