Hậu Giang họp khẩn ứng phó ổ dịch phức tạp mới phát hiện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến ổ dịch mới phát hiện tại thị xã Long Mỹ, được xem là ổ dịch lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay ở Hậu Giang, gần nửa đêm 15/9, lãnh đạo tỉnh có cuộc họp với thị xã Long Mỹ. Theo chỉ đạo tại đây, toàn tỉnh Hậu Giang thực hiện Chỉ thị số 15 và 15+, các địa phương có người nhiễm COVID-19 sẽ chuyển sang Chỉ thị số 16 và 16+.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Võ Văn Trung - Bí thư Thị ủy Long Mỹ cho hay, sau khi phát hiện trường hợp dương tính là ông N.V.B ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú chiều 14/9, công tác khoanh vùng, dập dịch đang được dốc toàn lực.

Đến nay đã ghi nhận 24 trường hợp mắc COVID-19 (23 trường hợp ở xã Long Phú, 1 trường hợp ở xã Long Trị A), trong đó có nhiều học sinh. Công tác test nhanh kháng nguyên đã thực hiện được 50% dân số toàn xã Long Phú (dự kiến trên 10.300 người).

Theo ông Trương Văn Khanh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, đây là ổ dịch hết sức phức tạp, qua xét nghiệm tất cả các trường hợp dương tính có chỉ số ngưỡng chu kỳ (CT) đều dưới 20, nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Các F1 liên quan 6 xã/phường của thị xã Long Mỹ và có F1 liên quan huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho rằng, đây là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất tại Hậu Giang từ trước đến nay. Một số người dân lơ là, không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Công tác quản lý địa bàn còn nhiều hạn chế, kiểm soát chưa chặt chẽ…

Hậu Giang họp khẩn ứng phó ổ dịch phức tạp mới phát hiện ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành phê bình lãnh đạo thị xã Long Mỹ.

Sẽ luân chuyển lãnh đạo xã

Phát biểu chỉ đạo, ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho rằng phát sinh ổ dịch này có nhiều nguyên nhân: Người đứng đầu cấp ủy, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy tại thị xã Long Mỹ không tròn vai, quản lý lỏng lẻo, là sự lỏng lẻo có tính hệ thống, từ thị xã đến tận ấp đều có hạn chế.

Phê bình lãnh đạo thị xã Long Mỹ vì đã thiếu sâu sát, ông Nghiêm Xuân Thành chỉ đạo, bước đầu sẽ luân chuyển lãnh đạo cấp xã tại nơi để xảy ra dịch bệnh bùng phát. Rà soát, kiện toàn các cấp lãnh đạo công tác phòng, chống dịch của toàn thị xã, đánh giá toàn diện nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, quy định phòng, chống dịch phải bằng hoặc cao hơn quy định trung ương, nhưng không cứng nhắc, không được đặt ra quy định không cần thiết. Tạo điều kiện để sản xuất, kinh doanh trên tinh thần là an toàn để sản xuất, sản xuất phải đảm bảo an toàn.

Dừng việc đến trường đối với lớp 9 và lớp 12, chờ các quyết định tiếp theo. Triển khai nhanh chóng việc tầm soát cộng đồng toàn tỉnh, tất cả số hộ dân của Hậu Giang.

Toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 15 và 15+, các địa phương có người nhiễm COVID-19 sẽ chuyển sang Chỉ thị số 16 và 16+. Chỉ thị 15+ là đi chợ theo giờ, ai ở đâu đi chợ ở đó; không ra đường trong khung thời gian quy định và khi không thật sự cần thiết, thực hiện 5K…

Với 24 ca mắc tại ổ dịch mới phát hiện, tổng số ca mắc COVID-19 ở Hậu Giang đến nay là 492 ca, điều trị khỏi 396 ca, tử vong 2 ca, từ vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị 1 ca.

MỚI - NÓNG