Vì sao Nga cần căn cứ không quân của Iran?

Iran rất cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria. Ảnh: Borna-Mir
Iran rất cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria. Ảnh: Borna-Mir
Lần đầu tiên, máy bay ném bom của Nga đã sử dụng sân bay Hamadan của Iran để không kích vào các cứ điểm khủng bố Syria.

Theo ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, Tehran sẵn sàng cung cấp cơ sở hạ tầng cho Liên bang Nga tiến hành cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Ông Ali Shamkhani cũng cho biết rằng, sắp tới Iran có thể hợp tác gần gũi hơn với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cho biết sẽ phê chuẩn thỏa thuận với Iran về việc triển khai nhóm không quân Nga tại căn cứ không quân Hamadan, nếu tài liệu như vậy sẽ được đệ trình.

Các chuyên gia Iran gọi việc triển khai nhóm không quân Nga ở Iran là động thái chiến thuật chuẩn xác. Và cuộc đấu tranh chung chống khủng bố của hai nước có tính chất chiến lược.

Ông Hassan Hanizadeh, chuyên gia về các vấn đề Trung Đông, cựu tổng biên tập của hãng tin MehrNews cho rằng: "Sử dụng sân bay ở Hamadan cho không quân Nga là việc rất quan trọng, bởi vì bằng cách này sẽ gia tăng cường độ các cuộc tấn công vào các cứ điểm khủng bố ở Syria.

Vai trò của Nga trong cuộc chiến chống IS là rất đáng kể. Vì vậy, các biện pháp như triển khai máy bay ném bom của Nga tại Iran đều nhằm mục đích chặn mọi kênh cung cấp tài trợ cho bọn khủng bố.

Ở đây cần ghi nhận một bước ngoặt trong việc thay đổi cán cân lực lượng trên mặt trận Syria: đó là các ưu tiên trong chính sách Syria của Ankara đã thay đổi. Thấy rõ là Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn phương án tham gia liên minh Nga-Iran chống IS.

Yếu tố này và việc triển khai máy bay ném bom Nga tại Hamadan cho thấy sự đối tác chiến lược Iran-Nga trong cuộc chiến chống khủng bố đã thu được thành công.

Do đó, triển khai máy bay của Nga tại căn cứ không quân Hamadan, tuy trong thời hạn ngắn — nhưng đây là biện pháp chắc chắn sẽ cho kết quả. Chúng ta có mục tiêu chung: tiêu diệt IS càng sớm càng tốt. Tất nhiên, hợp tác của Iran và Nga với Syria trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ".

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG