Nga lần đầu dùng căn cứ Iran để không kích tại Syria

Nga lần đầu dùng căn cứ Iran để không kích tại Syria
TP - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua nói rằng, nước này đã sử dụng một căn cứ quân sự ở miền Tây Iran để tiến hành các vụ không kích ở Syria.

Máy bay ném bom tầm xa Tupolev-22M3 và máy bay chiến đấu Sukhoi-34 cất cánh từ căn cứ Hamedan hôm thứ Ba, để tấn công các tay súng thánh chiến ở Aleppo, Idlib và Deir al-Zour. 

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch hỗ trợ chính phủ Syria hồi năm ngoái, đây là lần đầu tiên Nga tấn công các mục tiêu ở Syria từ một nước thứ ba. Iran là đồng minh khu vực quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Từ khi có cuộc nổi dậy chống lại ông Assad năm 2011, Iran đã hỗ trợ đáng kể cho Syria về tài chính và quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các cuộc không kích ngày 16/8 đã tiêu diệt nhiều phiến quân, san phẳng năm nhà kho chứa đầy vũ khí, đạn dược và nhiên liệu, đồng thời phá hủy các trại huấn luyện chiến binh thánh chiến ở các tỉnh Idlib và Aleppo thuộc miền bắc Syria. Ba trung tâm chỉ huy của phiến quân ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour cũng bị máy bay Nga phá hủy. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, Nga sắp có thỏa thuận với Mỹ về phối hợp tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) quanh thành phố Aleppo - nơi giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và phe nổi dậy ngày càng leo thang trong những tuần gần đây. Mỹ đã tiến hành hàng trăm vụ không kích chống IS và các phiến quân Jabhat Fateh al-Sham ở Syria kể từ tháng 9/2014.

Hôm qua, một tổ chức nhân quyền có trụ sở Mỹ cho rằng, máy bay của chính phủ Syria và Nga đã thả bom cháy xuống khu vực dân cư, vi phạm luật pháp quốc tế. Theo tổ chức này, bom cháy được sử dụng ít nhất 18 lần để tấn công các khu vực ở Aleppo và Idlib từ ngày 5/6 tới 10/8. Một số nhân chứng nói rằng, họ nhìn thấy ít nhất 12 dân thường bị thương trong 5 vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc sử dụng bom cháy.

Theo Theo RIA, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.