Nga lần đầu dùng căn cứ Iran để không kích tại Syria

Nga lần đầu dùng căn cứ Iran để không kích tại Syria
TP - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua nói rằng, nước này đã sử dụng một căn cứ quân sự ở miền Tây Iran để tiến hành các vụ không kích ở Syria.

Máy bay ném bom tầm xa Tupolev-22M3 và máy bay chiến đấu Sukhoi-34 cất cánh từ căn cứ Hamedan hôm thứ Ba, để tấn công các tay súng thánh chiến ở Aleppo, Idlib và Deir al-Zour. 

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch hỗ trợ chính phủ Syria hồi năm ngoái, đây là lần đầu tiên Nga tấn công các mục tiêu ở Syria từ một nước thứ ba. Iran là đồng minh khu vực quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Từ khi có cuộc nổi dậy chống lại ông Assad năm 2011, Iran đã hỗ trợ đáng kể cho Syria về tài chính và quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các cuộc không kích ngày 16/8 đã tiêu diệt nhiều phiến quân, san phẳng năm nhà kho chứa đầy vũ khí, đạn dược và nhiên liệu, đồng thời phá hủy các trại huấn luyện chiến binh thánh chiến ở các tỉnh Idlib và Aleppo thuộc miền bắc Syria. Ba trung tâm chỉ huy của phiến quân ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour cũng bị máy bay Nga phá hủy. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, Nga sắp có thỏa thuận với Mỹ về phối hợp tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) quanh thành phố Aleppo - nơi giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và phe nổi dậy ngày càng leo thang trong những tuần gần đây. Mỹ đã tiến hành hàng trăm vụ không kích chống IS và các phiến quân Jabhat Fateh al-Sham ở Syria kể từ tháng 9/2014.

Hôm qua, một tổ chức nhân quyền có trụ sở Mỹ cho rằng, máy bay của chính phủ Syria và Nga đã thả bom cháy xuống khu vực dân cư, vi phạm luật pháp quốc tế. Theo tổ chức này, bom cháy được sử dụng ít nhất 18 lần để tấn công các khu vực ở Aleppo và Idlib từ ngày 5/6 tới 10/8. Một số nhân chứng nói rằng, họ nhìn thấy ít nhất 12 dân thường bị thương trong 5 vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc sử dụng bom cháy.

Theo Theo RIA, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.