Tổng thống Nga - Mỹ điện đàm về căng thẳng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/12, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm vào chiều 30/12 nhằm thảo luận một số vấn đề, trong đó có Washington nêu ra cách phản ứng chung trước việc Nga tập hợp binh lính gần biên giới Ukraine.
Tổng thống Nga - Mỹ điện đàm về căng thẳng Ukraine ảnh 1

Ông Putin và ông Biden trong cuộc gặp tại Geneva ngày 16/6. (Ảnh: Reuters)

Trong số các vấn đề được thảo luận, hai bên sẽ bàn về các cuộc đàm phán an ninh sắp tới và tình hình căng thẳng ở châu Âu, thông báo của phía Mỹ cho biết.

Theo CNN, cuộc điện đàm lần này do phía Nga đề xuất.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov chỉ cho biết cuộc điện đàm diễn ra vào cuối ngày 30/12, nhưng không nói cụ thể.

Bà Horn nói rằng ông Biden đã bàn với các lãnh đạo châu Âu về tình hình ở biên giới Ukraine, còn các quan chức trong chính quyền đã liên lạc với NATO, EU và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.

Các quan chức Mỹ cho biết, dù gần đây có báo cáo nói rằng Nga sẽ rút khoảng 10.000 binh lính khỏi biên giới với Ukraine, nhưng họ hầu như không thấy bằng chứng khẳng định điều đó.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden dự kiến sẽ nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng Washington sẽ nhanh chóng có biện pháp kinh tế với Nga nếu Mátxcơva tấn công. Mỹ cũng sẽ củng cố NATO hơn nữa. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đang thúc đẩy ngoại giao trực tiếp để tháo gỡ vấn đề.

Chính quyền Biden đang thảo luận sâu với Ukraine và các đồng minh NATO, trong đó có những nước tiếp giáp với Nga, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden dự kiến sẽ sớm có cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Phía Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken khi trao đổi với nhà lãnh đạo Ukraine vào tuần trước đã bày tỏ “sự ủng hộ vững chắc đối với độc lập của Ukraine.

Một chiếc máy bay do thám quân sự JSTARS của Mỹ vừa hoạt động lần đầu tiên trong không phận Ukraine đầu tuần này, dù các loại máy bay do thám khác vẫn hoạt động thường xuyên.

Hôm qua, ông Biden nói rằng “sẽ chờ xem” ông có gặp ông Putin vào ngày 10/1 hay không, khi các quan chức hai nước tham gia đàm phán an ninh. Ông Biden dự kiến không tham dự cuộc đàm phán hay gặp ông Putin vào ngày đó.

Nga và NATO dự kiến đàm phán vào ngày 12/1, và cuộc gặp giữa Mátxcơva, Washington và các nước châu Âu khác dự kiến diễn ra vào ngày 13/1.

Ông Putin so sánh tình hình căng thẳng hiện nay với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Washington coi một số yêu cầu của Nga, như hạn chế NATO mở rộng, là không thể.

Trong cuộc điện đàm, hai ông Putin và Biden dự kiến sẽ bàn về những vấn đề khác, như đàm phán hạt nhân với Iran.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.