Ukraine khoe vũ khí Mỹ, tuyên bố có thể đầy lùi Nga

0:00 / 0:00
0:00
Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)
Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 6/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội, với màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ dành “sự ủng hộ vững chắc” cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Mátxcơva. Ông sẽ có cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tháo ngòi căng thẳng. Còn Tổng thống Zelenskiy có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong ngày 6/12.

Ukraine cáo buộc Nga tập hợp hàng chục ngàn binh lính gần biên giới để chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn, làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng.

“Các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất – bảo vệ chủ quyền và tự do của nhà nước trước Nga”, ông Zelenskiy tuyên bố.

“Quân đội Ukraine tin vào sức mạnh và khả năng đẩy lùi bất kỳ kế hoạch chinh phục nào của kẻ thù”, ông nói.

Nga bác bỏ cáo buộc chuẩn bị tấn công Ukraine, nhưng cũng cảnh báo phương Tây chớ vượt qua “vạch đỏ” và dừng mở rộng ảnh hưởng về phía đông.

Mặc quân phục và đội mũ sắt, ông Zelenskiy đã bay đến miền đông để bắt tay các binh lính tiền tuyến ở vùng Donetsk, nơi quân đội Ukraine và lực lượng chủ trương ly khai tiếp tục xung đột suốt từ năm 2014.

Ông Zelenskiy sau đó bay đến Kharkiv, thành phố gần biên giới phía đông bắc của Ukraine với Nga và là trung tâm sản xuất vũ khí truyền thống, để tham dự lễ bàn giao xe tăng, xe bọc thép được sản xuất tại địa phương.

Đứng trước các binh lính, xe tăng và máy bay trên quảng trường chính của thành phố vào tối 6/12, ông Zelenskiy ca ngợi việc quân đội Ukraine đã tự trang bị cho mình, với sự giúp đỡ của các đồng minh NATO.

Ukraine cũng đã tiếp nhận các tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ, các loại máy bay không người lái hiện đại từ Thổ Nhĩ Kỳ, ký thỏa thuận với Anh để chế tạo tàu và xây căn cứ hải quân mới ở bờ biển phía nam.

Nhiều thành phố của Ukraine đang kỷ niệm 30 năm thành lập quân đội độc lập sau khi tách khỏi Liên Xô năm 1991.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG