Financial Times: Mỹ thuyết phục châu Âu tin vào ‘cuộc xâm lược’ của Nga đối với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Ukraine tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: Unian
Quân đội Ukraine tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: Unian
TPO - Giới chức Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về khả năng “Nga chuẩn bị một cuộc xâm lược Ukraine”, theo Financial Times.

Trước đó, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga nhận định, giới chức Mỹ đang nỗ lực vận động các thành viên EU và NATO ủng hộ quan điểm của Washington về việc kiềm chế tầm ảnh hưởng và sức mạnh quân sự của Mátxcơva.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov cho biết, các cơ quan tình báo của Ukraine, Mỹ và Anh đã trao đổi thông tin về khả năng quân đội Nga tập trung gần biên giới Ukraine. Trong khi đó, Nga nhiều lần tuyên bố việc di chuyển quân trong lãnh thổ là công việc nội bộ và Mátxcơva không có tham vọng xâm lược các quốc gia láng giềng.

Các nguồn tin cho rằng, Mỹ quyết định chia sẻ thông tin tình báo vì một số đồng minh châu Âu không tin tưởng vào các tuyên bố của Washington “về việc Nga chuẩn bị một cuộc xâm lược”.

Theo Financial Times, việc Mỹ “can dự” ngoại giao cũng như quyết định chia sẻ thông tin tình báo dường như đã thuyết phục thành công một số quốc gia hoài nghi, trong đó có Đức , rằng “Điện Kremlin có thể sẽ sớm đưa quân sang Ukraine”.

Mỹ bắt đầu chia sẻ thông tin tình báo từ đầu tháng 11 trước cuộc họp cấp bộ trưởng NATO. Theo Financial Times, Washington đã cung cấp cho các đồng minh những bản báo cáo về việc quân đội Nga tập trung dọc biên giới Ukraine cũng như các bằng chứng khác về “khả năng chuẩn bị cho một cuộc tấn công”. Theo một nguồn tin, số lượng tài liệu “rất chi tiết”.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ Financial Times: “Nhiều đồng minh không chắc chắn có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra ở Đông Âu. Một số nước EU và các thành viên NATO kêu gọi đối thoại với Nga thay vì đối đầu, và tin rằng Mátxcơva sẽ không ‘tiến hành các cuộc xâm lược nếu không bị khiêu khích’. Tuy nhiên, tình báo Mỹ đã đưa ra những lập luận trái ngược”.

Financial Times cũng lưu ý rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ “cảnh báo” người đồng cấp Vladimir Putin về khả năng “Nga xâm lược Ukraine trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 7/12”.

Điện Kremlin cho rằng những tuyên bố của Mỹ về “hành động xâm lược Ukraine” được sử dụng như một cái cớ để NATO triển khai thêm các thiết bị quân sự sát lãnh thổ Liên bang Nga. Bộ Ngoại giao Nga trước đó cũng lưu ý rằng, những cáo buộc của Mỹ và đồng minh nhằm vào Nga, cũng như cam kết của NATO giúp Ukraine tự vệ là vô cùng nguy hiểm.

Financial Times: Mỹ thuyết phục châu Âu tin vào ‘cuộc xâm lược’ của Nga đối với Ukraine ảnh 1
Theo Financial Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.