Nga nói một nửa lực lượng quân đội Ukraine đang ở Donbass

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Getty
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Getty
TPO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết khoảng 100.000 binh sĩ Ukraine và một lượng lớn khí tài đang tập trung ở khu vực Donbass.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trích dẫn một số báo cáo cho thấy số lượng binh sĩ tập trung ở khu vực xung đột miền Đông Ukraine đã lên đến 125.000 người. “Cho những ai chưa biết, con số này tương đương một nửa số binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine”, bà Zakharova nói. “Quân đội Ukraine đang gia tăng hiện diện quân sự, điều động nhiều vũ khí hạng nặng và binh sĩ".

Bà Zakharova cũng chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì đã đệ trình lên quốc hội dự luật cho phép lực lượng vũ trang nước ngoài đến nước này như một phần của cuộc tập trận đa quốc gia vào năm tới.

Theo bà Zakharova, động thái này đi ngược lại thỏa thuận Minsk, ký kết hồi năm 2014 nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Kiev với lực lượng ly khai.

Tuyên bố của Mátxcơva được đưa ra trong bối cảnh Điện Kremlin lo ngại về việc các tên lửa chống tăng của Mỹ xuất hiện ở khu vực sát biên giới với Nga.

Cuối tháng 11, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Ukraine, Kirill Budanov, cho biết hệ thống tên lửa Javelin tiên tiến do Mỹ sản xuất đã được Kiev thử nghiệm và triển khai tới Donbass.

Vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi đây là một diễn biến đáng lo ngại, làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực. Mátxcơva khẳng định để tuân thủ thoả thuận Minsk, Kiev phải hội đàm với các nhà lãnh đạo hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba phủ nhận việc quân đội nước này chuẩn bị tấn công khu vực miền Đông. Ông Kuleba khẳng định các quan chức Kiev “cam kết tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột”.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.