Nga cảnh báo 'xung đột vũ trang' giữa lúc NATO đưa nhiều vũ khí đến biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
TPO - Ngoại trưởng Sergey Lavrov báo động việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa một lượng lớn vũ khí đến biên giới Nga, đồng thời cho biết các hành động khiêu khích có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 30/11, Ngoại trưởng Lavrov cho biết “các đơn vị và vũ khí từ các quốc gia NATO, bao gồm cả Mỹ và Anh, đang được chuyển đến gần hơn với biên giới Nga”.

Ở nước láng giềng Ukraine, ngày càng có nhiều binh sĩ và thiết bị quân sự được đưa đến vùng Donbass với sự hỗ trợ của lực lượng phương Tây, Ngoại trưởng Nga tiết lộ. Ông cũng chỉ trích việc lực lượng quân đội Ukraine sử dụng tên lửa do Mỹ sản xuất để chống lại phe ly khai ở miền đông đất nước.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng phương Tây đang lôi kéo các quốc gia khác vào liên minh chống Nga, trong đó việc mời gọi các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào khối quân sự là “ví dụ rõ nhất” về điều này.

Ông Lavrov cáo buộc các quốc gia phương Tây khuyến khích Kiev thực hiện các hành động chống lại Nga. Những động thái này có thể dễ dàng leo thang thành đối đầu quân sự. “Nếu phương Tây không thể kìm hãm Ukraine, thay vào đó lại khuyến khích Kiev, thì chắc chắn chúng tôi sẽ làm tất cả những việc cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cho rằng phương Tây đang lôi kéo các quốc gia khác vào liên minh chống Nga, trong đó việc mời gọi các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào khối quân sự là “ví dụ rõ nhất” về điều này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mátxcơva với NATO. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối này đã tăng cường hiện diện ở cả Biển Đen và Biển Baltic để “kìm chân” Nga.

Người đứng đầu NATO nói rằng “việc Nga gia tăng hiện diện gần biên giới Ukraine là rất đáng lo ngại vì nhiều lý do”. Trước đó, hồi giữa tháng 11, NATO cho biết khối này quan sát thấy “sự tập trung lực lượng bất thường của Nga” tại biên giới với Ukraine.

“Chúng tôi muốn gửi thông điệp tới Mátxcơva rằng nếu họ quyết định sử dụng vũ lực thì tất nhiên sẽ có hậu quả. Chúng tôi từng thể hiện sự quyết tâm và khả năng của mình trong việc buộc Nga phải gánh chịu hậu quả”, ông Stoltenberg nói, dường như đề cập đến các biện pháp trừng phạt tài chính từng được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết nước này sẽ không lùi bước khi đối đầu với NATO về vấn đề Ukraine hoặc Biển Đen. Ông Antonov cảnh báo việc đánh giá thấp quyết tâm của Nga “có thể sẽ tạo ra một thảm hoạ”.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm