NATO cảnh báo Nga 'sẽ phải gánh hậu quả', Mátxcơva tuyên bố không lùi bước

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Getty
Ảnh minh hoạ: Getty
TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ lực nhằm vào nước láng giềng Ukraine.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo, người đứng đầu NATO nói rằng “việc Nga gia tăng hiện diện gần biên giới Ukraine là rất đáng lo ngại vì nhiều lý do”. Trước đó, hồi giữa tháng 11, NATO cho biết khối này quan sát thấy “sự tập trung lực lượng bất thường của Nga” tại biên giới với Ukraine.

“Chúng tôi muốn gửi thông điệp tới Mátxcơva rằng nếu họ quyết định sử dụng vũ lực thì tất nhiên sẽ có hậu quả. Chúng tôi từng thể hiện sự quyết tâm và khả năng của mình trong việc buộc Nga phải gánh chịu hậu quả”, ông Stoltenberg nói, dường như đề cập đến các biện pháp trừng phạt tài chính từng được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Về phía Mátxcơva, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết nước này sẽ không lùi bước khi đối đầu với NATO về vấn đề Ukraine hoặc Biển Đen. Ông Antonov cảnh báo việc đánh giá thấp quyết tâm của Nga “có thể sẽ tạo ra một thảm hoạ”.

“Có một số người suy nghĩ rằng họ có thể gây hấn để thử thách hệ thống phòng thủ của Nga, dựa trên thực tế rằng Nga sẽ không đáp trả. Tôi muốn nhấn mạnh một cách dứt khoát rằng đây là một ảo tưởng rất nguy hiểm”, ông Antonov nói.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã gia tăng trong những tuần gần đây. Đầu tháng 11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng đề xuất của Stoltenberg về việc di chuyển các đầu đạn hạt nhân của Mỹ quanh các quốc gia Đông Âu có thể gây nguy hiểm cho hiệp định hòa bình hiện có giữa hai bên. Đáp lại, người đứng đầu NATO nói rằng động thái này là cần thiết do mối đe dọa từ "các hành động gây hấn" của Mátxcơva.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.