Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân sau khi nắm quyền

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Lực lượng không quân của Taliban đã tổ chức cuộc tập trận quân sự đầu tiên kể từ sau khi phong trào này lên nắm quyền ở Afghanistan.

Theo hãng tin Tolo News, cuộc tập trận diễn ra ở tỉnh Balkh (miền Bắc Afghanistan) hôm 29/11, có sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 (Nga).

Trước đó, Taliban đã kêu gọi các cựu phi công quân sự từng bỏ trốn khỏi Afghanistan về nước và hứa sẽ tạo điều kiện cho họ một công việc trong lực lượng không quân của tổ chức này.

Chính quyền do Taliban lập ra tuyên bố “sẽ thu thập thông tin từ tất cả các sân bay để thống kê số máy bay đang hoạt động cũng như bị hư hỏng; thông tin về số lượng phi công muốn tiếp tục làm việc và những người muốn rời đi”.

Theo Taliban, một số quân nhân của chính phủ cũ, đặc biệt là nhân viên kỹ thuật, hiện vẫn tiếp tục làm việc cho lực lượng không quân của tổ chức này ở tỉnh Balkh.

“Các quân nhân sẵn sàng bay trong mọi điều kiện thời tiết. Họ đã giúp bảo quản các máy bay trực thăng với trang thiết bị hạn chế, và họ đang phối hợp chặt chẽ với chúng tôi”, Sayed Mohammad Ahmadzai, một chỉ huy không quân Taliban cho biết.

Người đứng đầu lực lượng Al-Fath ở tỉnh Balkh - Attaullah Omari khẳng định lực lượng không quân vẫn hoạt động hiệu quả và có thể tham gia chiến đấu chống lại quân nổi dậy.

Taliban đang nỗ lực thành lập lực lượng không quân mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ quốc gia nào.

Theo Sputnik, Tolo News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.