Mỹ sẽ nâng cấp căn cứ quân sự ở Guam và Úc để đối phó với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam
Căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam
TPO - Lầu Năm Góc sẽ tập trung nâng cấp căn cứ quân sự ở Guam và Úc để chuẩn bị tốt hơn cho việc đối phó với Trung Quốc, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết ngày 29/11.

Bước đi này được nêu ra trong kế hoạch đánh giá toàn cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ mà Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thực hiện không lâu sau khi nhậm chức hồi tháng 2. Kế hoạch này đang được bảo mật, nhưng một quan chức cấp cao tiết lộ một số chi tiết trong kết luận đánh giá về kế hoạch.

TS Mara Karlin, người đang đảm trách công việc của một thứ trưởng phụ trách chính sách, nói trong cuộc họp báo ngày 29/11 rằng Tổng thống Biden gần đây đã chấp thuận báo cáo và khuyến nghị của Bộ trưởng Austin.

Trong đó, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một trọng tâm chính, vì Bộ trưởng Austin nhấn mạnh Trung Quốc là “mối đe doạ ngày càng lớn” đối với Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xác định đối phó với Bắc Kinh là ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại, trong bối cảnh giới chức Mỹ nhiều lần báo động về nỗ lực hiện đại hoá quân đội của Trung Quốc. Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng Trung Quốc đã thử thành công tên lửa siêu thanh, tạo nên thành công gần như khoảnh khắc Sputnik.

Để đối phó với Trung Quốc, bản đánh giá kiến nghị tăng cường “hạ tầng ở Guam và Úc” và ưu tiên “xây dựng các công trình quân sự trên các đảo Thái Bình Dương”, đồng thời “tìm kiếm sự tiếp cận sâu hơn ở khu vực để phục vụ hoạt động đối tác quân sự”, ông Karlin cho biết.

“Tại Úc, bạn sẽ thấy nhiều hơn các hoạt động luân chuyển máy bay chiến đấu và ném bom, bạn sẽ thấy lực lượng bộ binh huấn luyện và tăng cường hợp tác hậu cần. Trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bạn sẽ thấy nhiều hạ tầng được nâng cấp, ở Guam, ở quần đảo Bắc Mariana và Úc”, ông Karlin nói trong cuộc họp báo.

Bản đánh giá cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách giảm số lượng binh lính và khí tài ở các khu vực khác trên thế giới, “nhằm nâng cao khả năng chuẩn bị chiến đấu và tăng cường hoạt động” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ông Karlin cho biết.

Về Nga, Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể trong bản đánh giá toàn cầu. Nhìn chung, một trong những mục tiêu của bản đánh giá là “thiết lập lại các tiêu chuẩn sẵn sàng” để quân đội Mỹ có thể “phản ứng nhanh nếu khủng hoảng xuất hiện”.

Quân đội Mỹ sẽ thay đổi năng lực sẵn sàng ở Đông Âu, “với mục tiêu tăng cường năng lực răn đe đáng tin cậy trước Nga và những đòi hỏi cụ thể ở khu vực”, quan chức Mỹ nói, nhưng không cho biết cụ thể cách Washington chuẩn bị để đối phó với Mátxcơva.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Cửa hàng đá to đùng nằm ở đường Lý Thường Kiệt (TP Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nhưng chỉ duy nhất chị Yến ở lại để trong coi
Khốn khổ vì thợ thi công nghỉ tết sớm
TP - Nhiều nhà thầu và chủ công trình xây dựng tại Quảng Bình đang dở khóc, dở cười vì vỡ kế hoạch hoàn thiện công trình để đón tết. Nguyên nhân là do thợ đá thình lình nghỉ sớm, về quê hoàn thành cách ly y tế để đón tết.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh

Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh

TPO - Tối 17/1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng liệt sĩ Đỗ Anh vừa hi sinh trong thời gian thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Bộ Quốc phòng đã truy thăng quân hàm từ Thiếu tá lên Trung tá cho đồng chí Đỗ Anh.