Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ ở Guam

Trước căn cứ không quân Mỹ trên đảo Guam. (Ảnh: Reuters)
Trước căn cứ không quân Mỹ trên đảo Guam. (Ảnh: Reuters)
TPO - Không quân Trung Quốc vừa công bố video ghi lại hình ảnh các máy bay ném bom hạt nhân H-6 thực hiện cuộc tấn công mô phỏng vào mục tiêu có vẻ là căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

Video được công bố từ hôm 19/9 trên tài khoản Weibo của Không quân Trung Quốc khi nước này đang triển khai cuộc diễn tập gần đảo Đài Loan, nhằm thể hiện sự giận dữ đối với chuyến thăm của một quan chức cấp cao Mỹ đến Đài Bắc.

Guam là một trong những căn cứ quân sự chính của Mỹ, đóng vai trò chìa khóa để Washington phản ứng với bất kỳ cuộc xung đột nào ở châu Á-Thái Bình Dương.

 Video dài 2 phút 15 giây được lồng bản nhạc hừng hực như trailer phim chiến tranh của Hollywood, trong đó những máy bay ném bom H-6 cất cánh từ một căn cứ sa mạc. Video được đặt tên là “Thần chiến tranh H-6K triển khai tấn công!”

 Đến giữa video, một phi công nhấn nút để phóng tên lửa xuống một đường băng ven biển không được nêu tên.

 Tên lửa bắn trúng đường băng. Một bức ảnh vệ tinh cho thấy nó giống bố cục của căn cứ Andersen, dù không được nêu tên trong video.

 Nhạc đột ngột dừng lại khi hình ảnh mặt đất rung chuyển biến mất, sau đó là hình ảnh từ trên không về vụ nổ.

 “Chúng tôi là những người bảo vệ an ninh trên không của quê mẹ; chúng tôi tự tin và đủ khả năng để luôn bảo vệ an ninh cho bầu trời đất mẹ”, không quân Trung Quốc viết trong mô tả ngắn về video.

 Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ chưa đưa ra bình luận nào.

 Các máy bay H-6 từng tham gia nhiều hoạt động gần Đài Loan, theo thông tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan.

 Đây là mẫu máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc, được phát triển dựa trên dòng Tu-16 của Liên Xô thời những năm 1950.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.