Giám đốc MI6 nói Trung Quốc, Nga chạy đua làm chủ AI để thay đổi cục diện địa - chính trị

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc MI6 Richard Moore. (Ảnh: Sky News)
Giám đốc MI6 Richard Moore. (Ảnh: Sky News)
TPO - Ngày 30/11, Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại của Anh (MI6) nói rằng những đối thủ của phương Tây như Trung Quốc và Nga đang chạy đua làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI) theo cách có thể thay đổi cục diện địa - chính trị trong thập kỷ tới.

Các cơ quan tình báo trên khắp thế giới, từ Langley đến London, Mátxcơva và Bắc Kinh, đang nỗ lực tranh thủ những tiến bộ vượt bậc về công nghệ để đối phó với các hoạt động do thám theo kiểu truyền thống mà con người đã sử dụng trong hàng ngàn năm qua.

Ông Richard Moore, giám đốc MI6, nói rằng kỹ thuật lượng tử, sinh học tổng hợp, những kho dữ liệu khổng lồ và tiến bộ về công nghệ máy tính đang gây ra các mối đe doạ mà phương Tây cần chuẩn bị để ứng phó.

“Các đối thủ của chúng ta đang đổ tiền bạc và đề ra mục tiêu tham vọng để làm chủ trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và sinh học tổng hợp, vì họ biết rằng làm chủ những công nghệ đó sẽ giúp họ giành lợi thế”, ông Moore nói.

Ông Moore, một nhà ngoại giao được bổ nhiệm phụ trách MI6 từ năm 2020, nói rằng những tiến bộ công nghệ trong thập kỷ tới có thể vượt xa mọi tiến bộ công nghệ trong thế kỷ qua.

“Chúng ta vẫn chưa nắm bắt được hết thực tế này và tác động tiềm tàng của nó đối với địa chính trị toàn cầu. Nhưng đây là một trọng tâm nóng đối với MI6”, ông nói.

Các cơ quan tình báo phương Tây sợ rằng trong vòng vài thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ thống trị tất cả các mảng công nghệ mới quan trọng nhất, đặc biệt là AI, sinh học tổng hợp và di truyền.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và chính trị của Trung Quốc trong 40 năm qua được đánh giá là một trong những sự kiện địa - chính trị nổi bật nhất trong những năm gần đây, tương tự sự sụp đổ của Liên Xô đã dẫn đến kết thúc Chiến tranh Lạnh.

MI6, một cơ quan được các tiểu thuyết gia mô tả là nơi đào tạo ra những điệp viên hư cấu nổi tiếng nhất như George Smiley của John le Carré hay James Bond của Ian Fleming, phụ trách hoạt động tình báo ở nước ngoài nhằm bảo vệ Anh và các lợi ích của Anh.

Ông Moore nói rằng cơ quan này sẽ phải thay đổi để tận dụng những công nghệ mới.

“Chúng ta không thể hy vọng nhân rộng công nghệ toàn cầu, vì thế chúng ta phải tận dụng nó. Chúng ta phải trở nên cởi mở hơn, để có thể giữ bí mật”, ông nói.

Theo Sky News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.