Cựu quan chức Lầu Năm Góc nói Trung Quốc đã thắng Mỹ trong cuộc đấu AI

0:00 / 0:00
0:00
Xe giao hàng tự động của hãng Damo được trưng bày tại Hội nghị trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải vào tháng 7 vừa qua. (Ảnh: Reuters)
Xe giao hàng tự động của hãng Damo được trưng bày tại Hội nghị trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải vào tháng 7 vừa qua. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc đã thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) với Mỹ và đang tiến tới vị trí thống trị toàn cầu nhờ những tiến bộ công nghệ mà nước này đạt được, cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc nói với Financial Times.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể sẽ thống trị nhiều công nghệ chủ chốt mới nổi, nhất là trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền trong vòng khoảng 1 thập kỷ tới, các cơ quan tình báo phương Tây đánh giá.

Ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc, người đã từ chức để phản đối tốc độ chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Mỹ, nói rằng thất bại trong cạnh tranh với Trung Quốc đang đẩy Mỹ vào nguy hiểm.

“Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15 - 20 năm nữa. Ngay bây giờ tôi cho là đã ngã ngũ rồi”, ông Chaillan nói.

Cựu quan chức Mỹ cho rằng nguyên nhân Mỹ thất bại là đổi mới chậm chạp, sự lưỡng lự của các tập đoàn Mỹ như Google khi làm việc với chính phủ trong lĩnh vực AI và những tranh luận đạo đức về công nghệ.

Ông Chaillan nói rằng các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ phải hợp tác với chính phủ và đang đầu tư lớn vào AI mà không cần cân nhắc khía cạnh đạo đức.

Ông cho rằng năng lực phòng thủ mạng internet ở một số cơ quan chính phủ Mỹ vẫn “ở cấp mẫu giáo”.

Ông Chaillan (từ chức từ đầu tháng 9 vừa qua) nói rằng các quan chức quân đội Mỹ nhiều lần bị giao phụ trách những sáng kiến mạng mà họ thiếu kinh nghiệm.

Theo Reuters, FT
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.