Máy bay ném bom Nga - Trung Quốc tuần tra chung ngoài khơi Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Hai máy bay Su-35 và máy bay H-6K trong một chuyến bay hồi tháng 5/2018.
Hai máy bay Su-35 và máy bay H-6K trong một chuyến bay hồi tháng 5/2018.
TPO - Một nhóm máy bay ném bom chiến lược của Nga và Trung Quốc đã có chuyến tuần tra chung ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Chuyến bay tuần tra chung ngày 19/11 có sự góp mặt của hai máy bay Tu-95MS của Nga và hai máy bay Xian H-6K của Trung Quốc. Nhóm máy bay ném bom được hộ tống bởi các chiến đấu cơ, bao gồm tiêm kích Su-35S (Nga).

Chuyến bay được điều phối bởi máy bay Be A-50U (Nga) - máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không.

Trong quá trình tuần tra, nhóm máy bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật pháp quốc tế và không đi vào không phận của các quốc gia khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, theo Global Times.

Đoạn video do quân đội Nga công bố cho thấy cảnh máy bay Tu-95MS cất cánh, được Su-35S hộ tống, và có thời điểm chạm trán với ít nhất một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Cuộc tuần tra chung là một hoạt động quân sự được lên kế hoạch trước và "không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Mục tiêu của cuộc tuần tra là củng cố hơn nữa "quan hệ Nga-Trung và quan hệ đối tác toàn diện", cũng như góp phần vào việc "tăng cường ổn định chiến lược toàn cầu”.

Tu-95 của Nga là máy bay động cơ phản lực cánh quạt nhanh nhất trên thế giới và là máy bay ném bom chiến lược động cơ phản lực cánh quạt duy nhất còn hoạt động. Biến thể Tu-95MS là phiên bản được hiện đại hóa rất nhiều, có rất ít điểm chung với máy bay nguyên bản của những năm 1950 ngoại trừ phần vỏ.

Tương tự, Xian H-6K của Trung Quốc có nguyên mẫu là máy bay ném bom Tu-16 thời Chiến tranh Lạnh. H-6K là phiên bản cải tiến và được biên chế cho quân đội Trung Quốc vào đầu những năm 2010.

Theo RT, Global Times
MỚI - NÓNG