Máy bay ném bom Nga - Trung Quốc tuần tra chung ngoài khơi Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Hai máy bay Su-35 và máy bay H-6K trong một chuyến bay hồi tháng 5/2018.
Hai máy bay Su-35 và máy bay H-6K trong một chuyến bay hồi tháng 5/2018.
TPO - Một nhóm máy bay ném bom chiến lược của Nga và Trung Quốc đã có chuyến tuần tra chung ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Chuyến bay tuần tra chung ngày 19/11 có sự góp mặt của hai máy bay Tu-95MS của Nga và hai máy bay Xian H-6K của Trung Quốc. Nhóm máy bay ném bom được hộ tống bởi các chiến đấu cơ, bao gồm tiêm kích Su-35S (Nga).

Chuyến bay được điều phối bởi máy bay Be A-50U (Nga) - máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không.

Trong quá trình tuần tra, nhóm máy bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật pháp quốc tế và không đi vào không phận của các quốc gia khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, theo Global Times.

Đoạn video do quân đội Nga công bố cho thấy cảnh máy bay Tu-95MS cất cánh, được Su-35S hộ tống, và có thời điểm chạm trán với ít nhất một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Cuộc tuần tra chung là một hoạt động quân sự được lên kế hoạch trước và "không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Mục tiêu của cuộc tuần tra là củng cố hơn nữa "quan hệ Nga-Trung và quan hệ đối tác toàn diện", cũng như góp phần vào việc "tăng cường ổn định chiến lược toàn cầu”.

Tu-95 của Nga là máy bay động cơ phản lực cánh quạt nhanh nhất trên thế giới và là máy bay ném bom chiến lược động cơ phản lực cánh quạt duy nhất còn hoạt động. Biến thể Tu-95MS là phiên bản được hiện đại hóa rất nhiều, có rất ít điểm chung với máy bay nguyên bản của những năm 1950 ngoại trừ phần vỏ.

Tương tự, Xian H-6K của Trung Quốc có nguyên mẫu là máy bay ném bom Tu-16 thời Chiến tranh Lạnh. H-6K là phiên bản cải tiến và được biên chế cho quân đội Trung Quốc vào đầu những năm 2010.

Theo RT, Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Người biểu tình cầm cờ Burkina Faso trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1 để ủng hộ binh lính nổi dậy. (Ảnh: Reuters)

Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.