Nga có thể xuất khẩu hệ thống phòng không S-500 cho Ấn Độ và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nga có thể xuất khẩu hệ thống phòng không S-500 cho Ấn Độ và Trung Quốc
TPO - Nga có thể cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-500 cho Ấn Độ và Trung Quốc trong tương lai, ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSMTC), cho biết.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RBC, ông Shugaev nêu rõ: "Chúng tôi cân nhắc một cách nghiêm túc sự quan tâm của Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia mà Nga có quan hệ đối tác truyền thống".

Hôm qua 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm nhận được hệ thống phòng không S-500 đầu tiên.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Ấn Độ có thể trở thành khách hàng đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 của Nga.

Nhấn mạnh Ấn Độ là đối tác chiến lược lâu đời của Nga, ông Yuri Borisov nói: "Ấn Độ là nước nhập nhiều vũ khí từ Nga. Trong một số trường hợp, chúng tôi bán cho Ấn Độ những gì mà chúng tôi không sẵn sàng bán cho các nước khác. Nga và Ấn Độ không có nhiều khác biệt về địa - chính trị cũng như những tình huống xung đột".

Nga đã sản xuất xe tăng T-90 và máy bay Su-30MKI tại Ấn Độ, thiết lập việc sản xuất chung tên lửa BrahMos và hiện hai nước đang đàm phán sản xuất trực thăng Ka-226T. Tiểu đoàn đầu tiên của hệ thống S-400 cũng sẽ được Nga chuyển giao cho Ấn Độ vào cuối năm nay.

S-500 Prometey là hệ thống tên lửa đất-đối-không thế hệ mới, tầm bắn khoảng 600 km, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa hành trình siêu thanh và các loại máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Theo TASS
MỚI - NÓNG