Hệ thống phòng không S-500 đầu tiên canh gác vùng trời thủ đô Moscow

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống phòng không S-500 đầu tiên canh gác vùng trời thủ đô Moscow
TPO - Hệ thống phòng không S-500 đầu tiên do hãng Almaz-Altey chế tạo đã được chuyển giao cho một đơn vị quân đội Nga làm nhiệm vụ canh gác vùng trời thủ đô Moscow.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trung đoàn đầu tiên của hệ thống phòng không S-500 đã được chuyển giao cho đơn vị quân đội bảo vệ vùng trời thủ đô Moscow.

Theo quy định, việc bảo vệ vùng trời thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của Nga do những đơn vị thuộc Không quân Vũ trụ Nga đảm nhiệm.

Trung đoàn S-500 thứ hai sẽ được bàn giao cho quân đội Nga vào nửa đầu năm 2022.

Trước đó, ngày 16/9, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết, hệ thống phòng không S-500 Prometey mới nhất đã hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước, bao gồm việc khai hỏa tên lửa đánh chặn mục tiêu.

Hệ thống S-500 được Nga phát triển từ năm 2009 với tính năng đánh chặn ưu việt, sẽ từng bước thay thế các hệ thống phòng không S-300, S-350 và S-400.

S-500 được thiết kế để bắn hạ mọi tiêm kích siêu thanh trên thế giới. Đây được coi là hệ thống phòng không đánh chặn mạnh nhất thế giới và vượt xa các đối thủ hiện nay.

S-500 có thể theo dõi 20 mục tiêu cùng lúc và chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên tới 600km và máy bay ở khoảng cách 500km.

S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái đất cũng như các mục tiêu trong không gian.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.