Hé lộ khách hàng đầu tiên sở hữu ‘rồng lửa’ S-500 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Hé lộ khách hàng đầu tiên sở hữu ‘rồng lửa’ S-500 của Nga
TPO - Ấn Độ có thể trở thành khách hàng đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 của Nga, việc này sẽ được thảo luận sau khi các tổ hợp S-500 được cung cấp đủ cho quân đội Nga, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov nói với các nhà báo hôm 16/9 rằng New Delhi “có khả năng” trở thành quốc gia đầu tiên đặt hàng S-500 của Nga. Tuy nhiên, ông cho biết, việc trang bị công nghệ mới nhất cho quân đội Nga sẽ phải được hoàn thiện trước khi được xem xét bán ra nước ngoài.

Ông nói: “Khi chúng tôi đáp ứng được nhu cầu của các lực lượng vũ trang trong nước, chúng tôi mới tính đến việc xuất khẩu. Tổng thống Vladimir Putin sẽ ra quyết định cuối cùng về việc có giao hàng cho Ấn Độ hay không, nếu nước này muốn mua".

Đồng thời, ông lưu ý rằng S-500 phiên bản xuất khẩu sẽ có những khác biệt so với hệ thống trang bị cho quân đội Nga. "Theo quy định, đặc tính của vũ khí xuất khẩu không được vượt trội vũ khí của Nga", Phó Thủ tướng Yuri Borisov nhấn mạnh.

Việc chuyên giao hệ thống S-500 cho Ấn Độ có thể bắt đầu sau năm 2025 và điều này sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ quốc gia này khỏi mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân và vũ khí siêu thanh.

Ông Borisov khẳng định Nga và Ấn Độ có mối quan hệ gắn bó thông qua hợp tác lâu năm trong việc mua bán và phát triển chung vũ khí.

Ông nói: "Ấn Độ là nước nhập nhiều vũ khí từ Nga. Trong một số trường hợp, chúng tôi bán cho Ấn Độ những gì mà chúng tôi không sẵn sàng bán cho các nước khác. Nga và Ấn Độ không có nhiều khác biệt về địa - chính trị cũng như những tình huống xung đột".

Trước đó Nga đã tổ chức sản xuất xe tăng T-90 và máy bay Su-30MKI tại Ấn Độ, thiết lập việc sản xuất chung tên lửa BrahMos và hiện nay hai bên đang đàm phán về việc sản xuất trực thăng Ka-226T.

MỚI - NÓNG