Thực hư thông tin Nga điều quân đến biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đi thăm khu vực xung đột Donbass hồi tháng 4 sau khi Nga điều quân đến biên giới. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đi thăm khu vực xung đột Donbass hồi tháng 4 sau khi Nga điều quân đến biên giới. Ảnh: Reuters
TPO - Theo tờ Washington Post, các video và hình ảnh vệ tinh được lan truyền từ cuối tháng 10 cho thấy một lượng đáng kể thiết bị quân sự của Nga đang được chuyển đến gần biên giới với Ukraine.

Thông tin được lan truyền sau khi lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái (UAV) trang bị vũ khí Bayraktar TB2 để tấn công các tay súng ly khai ở miền đông nước này hồi cuối tháng 10.

Từ Washington, Lầu Năm Góc tuyên bố đã nắm được thông tin từ báo giới về những “hoạt động bất thường”.

“Chúng tôi chắc chắn vẫn đang theo dõi chặt chẽ khu vực này. Và như chúng tôi đã nói trước đó, bất cứ động thái leo thang hoặc gây hấn nào cũng sẽ là mối quan tâm lớn đối với Mỹ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Tuy nhiên, trong phát ngôn mới nhất, Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng Nga đang điều quân đến khu vực biên giới. “Tính đến ngày 1/11, chúng tôi không ghi nhận việc Nga điều động thêm các đơn vị quân đội, vũ khí và thiết bị quân sự đến biên giới Ukraine”.

Đầu năm nay, Moscow đã khiến Kiev và các nước phương Tây phải nâng cao cảnh giác khi điều động hàng chục nghìn binh sĩ đến khu vực biên giới giáp Ukraine tham gia một cuộc tập trận. Một số lực lượng quân đội đã rút lui vào cuối tháng 4, nhưng ước tính có khoảng 80.000 quân vẫn ở lại khu vực này, theo Foreign Policy.

Trong bài phát biểu ngày 21/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc phương Tây mở rộng quân sự ở Ukraine là một mối đe dọa đối với Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã trở nên nguội lạnh kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Một cuộc chiến đã nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông nước này, mà Kiev cho là đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG