Tàu chiến Mỹ liên tục đến Biển Đen, ông Putin tuyên bố tăng cường hệ thống phòng không

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống phòng không S-500. Ảnh: Tass
Hệ thống phòng không S-500. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hệ thống tên lửa phòng không S-500 (đang sản xuất hàng loạt) sẽ được biên chế cho các lực lượng vũ trang của nước này trong vài năm tới. S-500 được cho là có khả năng tấn công các mục tiêu ở quỹ đạo thấp của Trái đất.

Phát biểu trước các chỉ huy quân đội và đại diện các tập đoàn quốc phòng hôm 1/11, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải thiện khả năng phòng thủ của quốc gia, đặc biệt là phòng thủ trên không.

Theo ông Putin, đây là nhu cầu cấp thiết vì các quốc gia hàng đầu “đang phát triển những loại vũ khí tấn công sáng tạo”, và vì NATO đang gia tăng hoạt động dọc theo biên giới Nga.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tàu chiến Mỹ là USS Mount Whitney tiến vào Biển Đen. Đây là tàu quân sự thứ hai của Mỹ đến Biển Đen chỉ trong vài ngày, sau tàu khu trục USS Porter hôm 30/10.

Việc Mỹ triển khai hàng loạt tàu chiến đến Biển Đen bị Mátxcơva lên án mạnh mẽ. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết các hoạt động này là một phần trong chính sách của Mỹ nhằm kích động đối đầu giữa Nga với các nước láng giềng Biển Đen, mà nhiều quốc gia trong số đó thuộc NATO.

Cũng tại cuộc họp ngày 1/11, ông Putin cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ được nâng cấp đáng kể trong vài năm tới.

“Theo quyết định đã được thông qua trước đó, quân đội của chúng ta phải được cung cấp thêm hơn 200 máy bay và 26 hệ thống tên lửa phòng không S-350 và S-400 trong vài năm tới”, ông Putin nói.

Ngoài các hệ thống phòng không đã được sử dụng, ít nhất một - hoặc một số - tổ hợp tên lửa S-500 mà Nga đang sản xuất hàng loạt cũng sẽ được biên chế cho quân đội.

“Tỷ lệ tái trang bị cho lực lượng phòng không và tên lửa sẽ giúp tăng mức độ hiện đại hóa khí tài quân đội lên ít nhất 80% vào năm 2025–2027”, ông Putin nhận định.

Hiện, hệ thống phòng không S-500 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm hồi đầu năm cho thấy S-500 có khả năng tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao.

Ở thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống S-500 đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao cho các lữ đoàn tên lửa-phòng không đóng quân bên ngoài thủ đô Mátxcơva.

Tùy thuộc vào loại tên lửa được sử dụng, S-500 được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu ở quỹ đạo thấp của Trái đất.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.