Sau Nga - Trung, Mỹ - Nhật tập trận chung trên biển

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang cùng tàu chiến Nhật Bản tập trận trên Biển Đông. Ảnh: AP
Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang cùng tàu chiến Nhật Bản tập trận trên Biển Đông. Ảnh: AP
TP - Một nhóm tàu sân bay Mỹ đang tập trận chung cùng tàu khu trục mang trực thăng của Nhật Bản trên Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi Nga và Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận chung trên biển.

Tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm tàu tấn công của Mỹ đang cùng tàu JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực hiện các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên không và trên biển, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo ngày 27/10.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Trung Quốc và Nga thực hiện cuộc tuần tra chung, các bài tập chống ngầm và có chuyến đi chung qua eo biển Tsugaru. Hoạt động này được coi là bước đi nhằm đối phó với áp lực từ Mỹ và các đồng minh.

Chuẩn đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tàu USS Carl Vinson, nói rằng, các hoạt động song phương là “một phần quan trọng trong năng lực sẵn sàng phối hợp của chúng tôi”. “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một khu vực năng động, và bằng việc tiến hành những hoạt động định kỳ với các đồng minh và đối tác trên các vùng biển, vùng trời quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết bền vững trong duy trì luật pháp quốc tế trên biển và trên không, bảo đảm tất cả các quốc gia có thể làm điều đó mà không phải sợ hãi”, ông Martin nói.

PGS Cheung Mong, công tác tại Trường Quốc tế học thuộc ĐH Waseda, Nhật Bản, nói rằng Hải quân Mỹ đang nhấn mạnh vai trò của quan hệ đồng minh với Nhật Bản để đối trọng với những hoạt động gần đây của Nga và Trung Quốc. “Từ năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản thực hiện nhiều cuộc tập trận chung trên Biển Đông, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc và Nga có cuộc tập trận chung trên biển có quy mô lớn như vậy”, PGS Mong nói với South China Morning Post.

“Cả Mỹ và Nhật Bản đều muốn nhấn mạnh quan hệ của họ khi ứng xử với Trung Quốc. Mỹ hy vọng Nhật sẽ đóng vai trò chủ động nếu xảy ra tình huống khẩn cấp ở Đài Loan (Trung Quốc), trong khi Tokyo muốn Washington hỗ trợ trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, ông Mong nói.

Trong cuộc diễn tập chung tuần trước, 5 tàu chiến Nga và 5 tàu chiến Trung Quốc cùng đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa hai đảo Honshu và Hokkaido của Nhật. Năm ngày sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, 10 tàu hải quân và 6 trực thăng của hai nước có cuộc tuần tra chung trên biển Nhật Bản, Tây Thái Bình và biển Hoa Đông trong 1 tuần, bắt đầu từ 17/10.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.