Chỉ huy quân đội cấp cao Taliban thiệt mạng trong vụ đánh bom bệnh viện Kabul

0:00 / 0:00
0:00
Một chiến binh Taliban bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: Reuters
Một chiến binh Taliban bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: Reuters
TPO - Hamdullah Mukhlis - một chỉ huy cấp cao của Taliban, người đứng đầu quân đoàn Kabul - được cho là đã thiệt mạng trong vụ đánh bom của IS nhằm vào một bệnh viện quân y ở Afghanistan.

Thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 2/11 rung chuyển bởi vụ đánh bom nhằm vào bệnh viện quân y Sardar Mohammad Daud Khan khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Hamdullah Mukhlis - một chỉ huy cấp cao của Taliban, người đứng đầu quân đoàn Kabul - được cho là đã thiệt mạng. Mukhlis cũng chính là một trong những chỉ huy đầu tiên của Taliban bước vào Dinh Tổng thống khi thủ đô Kabul thất thủ ngày 15/8.

Chỉ huy quân đội cấp cao Taliban thiệt mạng trong vụ đánh bom bệnh viện Kabul ảnh 1

Hiện trường vụ đánh bom ngày 2/11. Ảnh: Reuters

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Sau vụ nổ lớn, nhóm các tay súng IS ập vào bệnh viện, nhưng nhanh chóng bị tiêu diệt trong vòng 15 phút bởi lực lượng đặc nhiệm của Taliban.

Chỉ huy quân đội cấp cao Taliban thiệt mạng trong vụ đánh bom bệnh viện Kabul ảnh 2

Các tay súng Taliban yêu cầu người dân tránh xa khỏi hiện trường. Ảnh: AP

Chỉ huy quân đội cấp cao Taliban thiệt mạng trong vụ đánh bom bệnh viện Kabul ảnh 3

Chiến binh Taliban đứng canh gác trên một tuyến đường sau vụ đánh bom bệnh viện quân y. Ảnh: AP

Những cuộc tấn công gần đây của IS khiến nhiều người lo ngại rằng Afghanistan có thể sẽ trở thành nơi trú ẩn của các nhóm khủng bố.

Đáng chú ý, một số nguồn tin cho biết nhiều cựu binh và cựu nhân viên tình báo của Afghanistan đã gia nhập IS để chiến đấu chống lại Taliban.

Cơ quan an ninh Mỹ đang bắt đầu chú ý đến sự trỗi dậy của IS. Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl phát biểu trước Thượng viện rằng IS-K (nhánh IS ở Afghanistan) có thể sẵn sàng tấn công phương Tây trong vòng 6 tháng tới.

Trong khi đó, Taliban vẫn tỏ ra không hề nao núng. Mawlawi Zubair, một chỉ huy cấp cao của Taliban, nói: “Chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa, cũng không lo lắng về IS-K. Chúng tôi không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ ai để đối đầu với IS.”

Theo Sputnik, AP
MỚI - NÓNG