Cựu binh Afghanistan đổ xô gia nhập IS để chiến đấu chống lại Taliban

0:00 / 0:00
0:00
Một tay súng IS (che mặt) bị lực lượng Afghanistan bắt giữ. Ảnh: Reuters
Một tay súng IS (che mặt) bị lực lượng Afghanistan bắt giữ. Ảnh: Reuters
TPO - Một số cựu binh Afghanistan quyết định gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng nhánh Khorasan (còn gọi là IS-K) để kiếm tiền và chiến đấu chống lại Taliban. Con số này ngày càng tăng lên, và IS-K cũng đang ráo riết chiêu mộ những cựu binh Afghanistan từng được Mỹ huấn luyện.

Trong suốt 20 năm, Mỹ đã chi 88 tỷ USD để trang bị và huấn luyện quân đội Afghanistan. Tuy nhiên, lực lượng Afghanistan đã sụp đổ nhanh chóng trước bước tiến vũ bão của Taliban vào tháng 8.

Dù Taliban từng hứa sẽ ân xá cho lực lượng thân Mỹ, nhưng thông tin về các cuộc trả thù đẫm máu đã lan truyền trên mạng xã hội. Do đó, một số cựu binh Afghanistan quyết định gia nhập nhóm khủng bố IS-K để kiếm tiền và chiến đấu chống lại Taliban, theo Wall Street Journal (WSJ).

“Nếu có lực lượng kháng chiến, họ chắc chắn sẽ tham gia”, cựu quan chức tình báo Afghanistan Rahmatullah Nabil nói với WSJ. “Nhưng ở thời điểm hiện tại, IS là nhóm vũ trang duy nhất đối đầu với Taliban.”

IS-K và Taliban đều là những nhóm chiến binh Hồi giáo, nhưng hệ tư tưởng của hai nhóm này đối lập nhau. Đối với IS-K, quan điểm của Taliban là không đủ cứng rắn. Các chiến binh IS-K gọi Taliban là "những kẻ bội đạo" vì sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Taliban chủ yếu hoạt động trong lãnh thổ Afghanistan. Ngược lại, IS-K nói riêng và IS nói chung tham vọng xây dựng một nhà nước Hồi giáo có quy mô toàn cầu.

IS-K từng bị cả Taliban và Mỹ trấn áp. Nhưng nhóm này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

IS-K là nhóm đứng đằng sau vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul hồi tháng 8, khi các quốc gia phương Tây đang tiến hành rút quân khỏi Afghanistan. Vụ tấn công khiến khoảng 200 người Afghanistan và 13 lính Mỹ thiệt mạng. Đối với quân đội Mỹ, đó là ngày đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ năm 2011.

Cơ quan an ninh Mỹ đang bắt đầu chú ý đến sự trỗi dậy của IS-K, theo WSJ. Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl phát biểu trước Thượng viện rằng IS-K có thể sẵn sàng tấn công phương Tây trong vòng 6 tháng tới.

Trong khi đó, Taliban vẫn tỏ ra không hề nao núng. Mawlawi Zubair, một chỉ huy cấp cao của Taliban, nói với WSJ: “Chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa, cũng không lo lắng về IS-K. Chúng tôi không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ ai để đối đầu với IS.”

Theo RT
MỚI - NÓNG