Báo Mỹ tung loạt ảnh vệ tinh tố Nga điều quân đến sát biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho thấy pháo tự hành và các thiết bị khác tập trung ở Yelnya. Ảnh: Maxar
Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho thấy pháo tự hành và các thiết bị khác tập trung ở Yelnya. Ảnh: Maxar
TPO - Tờ Politico (Mỹ) đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy khí tài quân sự Nga tập hợp gần thành phố Yelnya, sát Belarus và cách biên giới Ukraine khoảng 250km.

Theo Politico, các đơn vị bắt đầu di chuyển hồi cuối tháng 9 từ các khu vực khác của Nga đến Yelnya.

Cùng lúc đó, các thiết bị từ Sư đoàn xe tăng 4 của Nga cũng được chuyển đến khu vực xung quanh Bryansk và Kursk gần với biên giới phía Bắc của Ukraine.

Báo Mỹ tung loạt ảnh vệ tinh tố Nga điều quân đến sát biên giới Ukraine ảnh 1

Hình ảnh mà Politico cho là lều quân đội ở Yelnya. Ảnh: Maxar

Báo Mỹ tung loạt ảnh vệ tinh tố Nga điều quân đến sát biên giới Ukraine ảnh 2

Ảnh: Maxar

Cuối tuần trước, tờ Washington Post đưa tin các video và hình ảnh vệ tinh được lan truyền từ cuối tháng 10 cho thấy một lượng đáng kể thiết bị quân sự của Nga đang được chuyển đến gần biên giới với Ukraine.

Reuters sau đó dẫn lời Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng Nga đang điều quân đến khu vực biên giới. “Tính đến ngày 1/11, chúng tôi không ghi nhận việc Nga điều động thêm các đơn vị quân đội, vũ khí và thiết bị quân sự đến biên giới Ukraine”.

Trả lời báo giới ngày 2/11, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cũng cho biết những lời đồn rằng Mátxcơva đang "tăng cường điều động binh sĩ và thiết bị quân sự đến biên giới với Ukraine" là không có căn cứ.

“Những lời đồn đại này thậm chí còn không đáng để bình luận. Nói chung, các bạn không nên quan tâm đến chúng”, ông Peskov nói. “Việc điều động thiết bị quân sự hoặc các đơn vị quân đội trên lãnh thổ Nga là việc riêng của chúng tôi. Nga chưa bao giờ đe dọa bất cứ ai và cũng không gây nguy hiểm cho ai.”

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã gia tăng trong vài tháng qua, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về việc Ukraine và Gruzia gia nhập NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thăm cả hai nước này hồi tháng 10.

Đầu năm nay, Moscow đã khiến Kiev và các nước phương Tây phải nâng cao cảnh giác khi điều động hàng chục nghìn binh sĩ đến khu vực biên giới giáp Ukraine tham gia một cuộc tập trận. Một số lực lượng quân đội đã rút lui vào cuối tháng 4, nhưng ước tính có khoảng 80.000 quân vẫn ở lại khu vực này, theo Foreign Policy.

Trong bài phát biểu ngày 21/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc phương Tây mở rộng quân sự ở Ukraine là một mối đe dọa đối với Nga.

Theo RT, Politico
MỚI - NÓNG
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, nơi ông Huyền làm hiệu trưởng
Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học ở Quảng Bình
TP - UBKT Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa thông báo kết luận kiểm tra, đồng thời đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Châu Hóa, người từng cầm cố sổ đỏ nhà trường và quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của mình để “vay nóng”.
Những ráng mây vào buổi chiều tối ở ngoài khơi xa được ngư dân Quảng Ngãi quan sát và giải mã tín hiệu báo trước của thiên nhiên. Ảnh: Văn Chương
Cư dân vùng siêu bão
TP - Đi dọc miền Trung và từng ở lại trong những căn nhà tránh bão tập thể với người dân, qua vùng siêu bão Chanchu, Xangsane năm 2006, tâm bão Molave, Vamco năm 2019, bão Conson năm 2021,… và gần đây là siêu bão Rai, Noru, tôi nhận ra người miền Trung từ lâu đã mang tâm thức của “cư dân vùng siêu bão” và chống chọi với thiên nhiên bằng nhiều cách thức tài tình...