Chuyên gia Mỹ kinh ngạc trước tốc độ xây hầm chứa tên lửa của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Một hầm chứa tên lửa trong ảnh vệ tinh của Mỹ
Một hầm chứa tên lửa trong ảnh vệ tinh của Mỹ
TPO - Hoạt động xây dựng diễn ra nhanh chóng tại 3 khu vực nghi là bãi hầm chứa tên lửa ở Trung Quốc có vẻ cho thấy Bắc Kinh đang dành nhiều công sức và nguồn lực để phát triển năng lực hạt nhân, các chuyên gia dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại khẳng định.

Các chuyên gia thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) phát hiện ra rằng Trung Quốc đang thi công rất nhanh những bãi hầm chứa tên lửa ở phía tây nước này.

“Đối với Trung Quốc, đây là hoạt động tích luỹ hạt nhân chưa từng thấy”, hai nhà khoa học Matt Korda và Hans M. Kristensen của FAS viết trong báo cáo đưa ra ngày 2/11.

Các tác giả lưu ý rằng “những hầm chứa tên lửa đó cần nhiều năm nữa để có thể hoạt động đầy đủ, và vẫn phải chờ xem Trung Quốc sẽ sử dụng chúng như thế nào”.

Những báo cáo gần đây về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gây thêm lo ngại cho giới chức Mỹ về tốc độ tiến triển nhanh chóng của Bắc Kinh. Hoạt động xây dựng bãi hầm chứa tên lửa đầu tiên được phát hiện từ cuối tháng 6. Sau khi FAS công bố một báo cáo vào cuối tháng 7 về việc Trung Quốc làm khu hầm chứa tên lửa thứ hai, Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ viết trên Twitter: “Đây là lần thứ hai trong 1 tháng dư luận phát hiện ra điều chúng tôi đã nói từ lâu về mối đe doạ ngày càng lớn đối với thế giới và vén màn bí ẩn xung quanh nó”.

Đô đốc Hải quân Charles A. Richard, chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, nói hồi tháng 8 rằng “chúng ta đang chứng kiến sự đột phá chiến lược của Trung Quốc”.

“Sự phát triển bùng nổ và hiện đại hoá lực lượng tên lửa truyền thống và hạt nhân chỉ có thể là những gì tôi gọi là đáng kinh ngạc. Và nói thẳng rằng từ đáng kinh ngạc chưa đủ để mô tả”, ông nói.

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc trước tốc độ xây hầm chứa tên lửa của Trung Quốc ảnh 1

Hình ảnh khu hầm chứa tên lửa Vân Môn của Trung Quốc

Hình ảnh vệ tinh thương mại của hãng Công nghệ Maxar và Planet Labs mà FAS phân tích đã cung cấp những bức ảnh chi tiết nhất về 3 khu vực, nơi Trung Quốc có vẻ đang xây dựng khoảng 300 hầm chứa tên lửa.

“Điều đáng chú ý là quy mô và tốc độ xây dựng lần này không giống như những lần Trung Quốc làm hầm chứa tên lửa trước đây”, ông Kristensen nói với CNN.

Hoạt động này diễn ra khi Trung Quốc đang tăng cường năng lực quân sự một cách nhanh chóng.

Mỹ nói rằng Trung Quốc đã thử một vũ khí siêu thanh trong mùa hè này và gọi diễn biến đó là “rất đáng lo ngại”. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng “năng lực quân sự của Trung Quốc” lớn hơn nhiều so với một vụ thử đơn lẻ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ thông tin này.

Các chuyên gia cho rằng những diễn biến gần đây đặt ra nhiều câu hỏi đối với cam kết của Trung Quốc trong việc phát triển năng lực hạt nhân ở mức tối thiểu để phòng vệ.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
TPO - TIN NÓNG ngày 13/8: Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Nam tìm đến nhà trưởng công an huyện đầu thú; Bắt tạm giam công nhân cho hàng chục đồng nghiệp vay lãi suất ‘cắt cổ’; Nhờ con gái vay tiền trả nợ không được, người cha phóng hoả đốt nhà; Chàng trai 27 tuổi bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu...
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
TPO - Số bệnh nhi phải nhập viện điều trị đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là nhóm chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để tránh nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong khi mắc COVID-19.
'Ẩn khuất' cần làm sáng tỏ trong vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận
'Ẩn khuất' cần làm sáng tỏ trong vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận
TPO - Trong vụ án "Đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP cấp nước tỉnh Ninh Thuận", luật sư cho rằng, trong toàn bộ quá trình điều tra, không có lời khai, chứng cứ nào thể hiện việc bị cáo dùng vật chất hoặc lợi ích để mua chuộc những người có chức trách nhiệm vụ. Bên cạnh đó, người bị cáo buộc nhận hối lộ cũng khẳng định không có việc nhận tiền để 'cho' công trình và không có thẩm quyền trong việc này.