Hãng tin AP: Ấn Độ thử tên lửa hạt nhân có thể vươn tới mọi vị trí trên đất Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa Agni-V của Ấn Độ trong cuộc diễu binh mừng lễ độc lập năm 2013. (Ảnh: AP)
Tên lửa Agni-V của Ấn Độ trong cuộc diễu binh mừng lễ độc lập năm 2013. (Ảnh: AP)
TPO - Ấn Độ vừa thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có thể mang theo vũ khí hạt nhân và đi xa tới 5.000km, trong bối cảnh căng thẳng vì tranh chấp trên biên giới với Trung Quốc tiếp tục kéo dài.

Vụ phóng thử thành công tên lửa từ bờ biển phía đông hôm 27/10 phù hợp với “chính sách của Ấn Độ trong việc sở hữu năng lực răn đe tối thiểu", thông cáo của Chính phủ Ấn Độ khẳng định.

Tên lửa Agni-5 được phóng từ Vịnh Bengal “với độ chính xác rất cao”, thông cáo khẳng định.

Trong những năm gần đây, kho tên lửa mạnh của Bắc Kinh thôi thúc New Delhi nâng cấp các hệ thống vũ khí của mình. Agni-5 được tin là có thể vươn tới gần như bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc, theo AP.

Ấn Độ đã sở hữu năng lực tấn công bất kỳ vị trí nào ở Pakistan, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng luôn thù địch kể từ 3 cuộc chiến tranh sau khi độc lập khỏi Anh năm 1947.

Ấn Độ còn phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm xa từ những năm 1990 để cạnh tranh với Trung Quốc.

Căng thẳng giữa hai nước sau vụ ẩu đả chết người ở vùng Ladakh vẫn kéo dài đến tận bây giờ. Ấn Độ ngày càng lo ngại Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ra Ấn Độ Dương.

Nhiều vòng đối thoại giữa tướng lĩnh hai nước nhằm rút quân khỏi các vị trí trọng điểm trên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đến nay vẫn chưa đạt được kết quả tích cực nào.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.