Ấn Độ lo ngại về luật kiểm soát biên giới mới của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tấm biển báo nhìn từ phía bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ ở khu vực biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Tấm biển báo nhìn từ phía bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ ở khu vực biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ quan ngại về luật mới mà Trung Quốc thông qua tuần trước để tăng cường bảo vệ biên giới, trong bối cảnh hai cường quốc châu Á vẫn đối đầu trên vùng núi Himalaya.

Ngày 23/10, Trung Quốc thông qua luật sửa đổi để nói rõ về cách quản lý và bảo vệ 22.000km biên giới trên bộ với 14 quốc gia, trong đó có Nga, Triều Tiên và Ấn Độ.

“Quyết định đơn phương của Trung Quốc về việc áp dụng luật có thể có tác động đến những thoả thuận song phương hiện có về quản lý biên giới cũng như vấn đề về ranh giới khiến chúng tôi lo ngại”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói trong một thông cáo.

Biên giới dài 3.500km giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa được phân định, và hai quốc gia đều sở hữu vũ khí hạt nhân này có yêu sách chồng lấn đối với một vùng lãnh thổ rộng lớn dọc đường phân chia thực tế. Ấn Độ và Trung Quốc từng có một cuộc xung đột biên giới vào năm 1962.

Hàng ngàn binh lính Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang hiện diện ở khu vực tranh chấp Ladakh trên Himalaya, dù quan chức hai bên đã có hàng chục vòng đối thoại nhằm giải quyết căng thẳng.

“Chúng tôi cũng mong muốn Trung Quốc sẽ tránh những hành động viện cớ luật này để đơn phương thay đổi tình hình ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc”, Phát ngôn viên Bagchi nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao quyết định cán bộ
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao quyết định cán bộ
TPO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao Lê Minh Trí đã bổ nhiệm ông Ngô Phạm Việt, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự về kinh tế và tham nhũng và ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện KSND quận 1, cùng giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM.