Trung Quốc bác tin phóng thử 'tên lửa siêu thanh'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/10 cho biết nước này đã thử nghiệm một phương tiện không gian hồi tháng 7 nhưng không phải là tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân như tờ Financial Times đưa tin.

Trước đó, trích dẫn 5 nguồn thạo tin, tờ Financial Times (FT) ngày 16/10 đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm “một tên lửa siêu thanh có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân” hồi tháng 8. Tên lửa “bay vòng quanh trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu”. Tuy tên lửa bắn chệch mục tiêu khoảng hơn 20 dặm, nhưng theo FT, vụ thử vẫn cho thấy “tiến bộ đáng kinh ngạc mà Bắc Kinh đạt được trong việc phát triển vũ khí siêu thanh”.

Tờ FT cho biết vụ thử của Trung Quốc "đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ”. Nhưng trong tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Đó không phải là tên lửa, mà là một phương tiện không gian”. Vụ thử được tiến hành hồi tháng 7, không phải tháng 8 như tờ FT đưa tin.

Ông Triệu cho biết đây là một cuộc thử nghiệm định kỳ nhằm mục đích kiểm tra khả năng tái sử dụng các phương tiện, từ đó giúp hình thành “một phương pháp thuận tiện, đỡ tốn kém để con người di chuyển trong không gian”.

Cũng theo ông Triệu, nhiều công ty Trung Quốc đã thực hiện các cuộc thử nghiệm tương tự.

Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG