Trung Quốc bác tin phóng thử 'tên lửa siêu thanh'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/10 cho biết nước này đã thử nghiệm một phương tiện không gian hồi tháng 7 nhưng không phải là tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân như tờ Financial Times đưa tin.

Trước đó, trích dẫn 5 nguồn thạo tin, tờ Financial Times (FT) ngày 16/10 đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm “một tên lửa siêu thanh có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân” hồi tháng 8. Tên lửa “bay vòng quanh trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu”. Tuy tên lửa bắn chệch mục tiêu khoảng hơn 20 dặm, nhưng theo FT, vụ thử vẫn cho thấy “tiến bộ đáng kinh ngạc mà Bắc Kinh đạt được trong việc phát triển vũ khí siêu thanh”.

Tờ FT cho biết vụ thử của Trung Quốc "đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ”. Nhưng trong tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Đó không phải là tên lửa, mà là một phương tiện không gian”. Vụ thử được tiến hành hồi tháng 7, không phải tháng 8 như tờ FT đưa tin.

Ông Triệu cho biết đây là một cuộc thử nghiệm định kỳ nhằm mục đích kiểm tra khả năng tái sử dụng các phương tiện, từ đó giúp hình thành “một phương pháp thuận tiện, đỡ tốn kém để con người di chuyển trong không gian”.

Cũng theo ông Triệu, nhiều công ty Trung Quốc đã thực hiện các cuộc thử nghiệm tương tự.

Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.