Nghệ sĩ Trung Quốc bị chỉ trích vì ném vàng xuống sông, đổ vào thùng rác

0:00 / 0:00
0:00
Yang và những hạt gạo bằng vàng ròng. Ảnh: Global Times
Yang và những hạt gạo bằng vàng ròng. Ảnh: Global Times
TPO - Một nghệ sĩ Trung Quốc đã bị chỉ trích sau khi ném 1.000 hạt gạo bằng vàng ròng xuống sông, xuống cống trong một màn trình diễn nghệ thuật.

Buổi biểu diễn được nghệ sĩ Yang Yexin thực hiện ở thành phố Thượng Hải. Trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, Yang cho biết anh đã ném 1.000 hạt gạo bằng vàng ròng xuống sông Hoàng Phố, xuống cống ngầm, ném vào thùng rác và rải trên bãi cỏ.

Số gạo nói trên được làm từ 500 gram vàng nguyên chất trị giá hơn 200.000 Nhân dân tệ. “Một tiệm kim hoàn đã làm ra số gạo này với kích thước y như thật”, Yang nói.

Theo thông tin trên trang mạng xã hội cá nhân, Yang hiện là chủ sở hữu một công ty quảng cáo ở Trung Quốc, từng giành được một số giải thưởng tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions.

Yang mô tả màn trình diễn mới nhất của mình là “sự mỉa mai đối với tình trạng lãng phí thực phẩm”. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lại lên tiếng chỉ trích Yang, gọi nghệ sĩ này là “kẻ phô trương” và gọi màn trình diễn của anh là “nghệ thuật rởm”.

Trong khi đó, một số nghệ sĩ trong giới ca ngợi tác phẩm của Yang và cho rằng công chúng đang phản ứng thái quá.

Một nghệ sĩ họ Lý đến từ Bắc Kinh cho biết: “Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng ném vàng lãng phí hơn ném gạo. Mọi người có suy nghĩ sai lầm rằng vàng quý hơn gạo. Trong khi gạo là thực phẩm thiết yếu.”

Tang Xiao – một nghệ sĩ điêu khắc đương đại ở Thành Đô (phía tây nam Trung Quốc) cũng cho rằng nhiều người đã hiểu sai thông điệp của Yang. “Video của Yang chỉ đơn thuần phản ánh một hiện tượng xã hội, và đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của mọi người về vấn đề lãng phí thực phẩm”, Tang nói.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG