Trung Quốc chấn chỉnh tình trạng ‘ẻo lả’ của các nghệ sĩ nam

0:00 / 0:00
0:00
Văn hoá hâm mộ "lộn xộn" đang là đích ngắm của các nhà quản lý Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Văn hoá hâm mộ "lộn xộn" đang là đích ngắm của các nhà quản lý Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc hôm nay mở rộng chiến dịch chấn chỉnh ngành công nghiệp giải trí với lệnh yêu cầu các đài truyền hình cấm cửa những nghệ sĩ có “quan điểm chính trị không đúng”.

Cục quản lý phát thanh truyền hình (NRTA) nói trong thông báo đăng trên trang web rằng sẽ cơ quan này tăng cường quản lý các chương trình văn hoá, chấn chỉnh những nội dung bị cho là thiếu lành mạnh cũng như mức thù lao và tình trạng trốn thuế của các ngôi sao.

Chính quyền Trung Quốc đang thắt chặt quản lý trong hàng loạt lĩnh vực, từ công nghệ đến giáo dục và cả văn hoá văn nghệ nhằm tăng cường vai trò kiểm soát với xã hội và các ngành nghề quan trọng của nền kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng nhanh. Đầu tuần này, quy định mới được áp dụng để hạn chế thời gian trẻ em được phép chơi game.

Ngành công nghiệp giải trí đang lọt vào tầm ngắm sau hàng loạt vụ bê bối liên quan đến trốn thuế và tấn công tình dục. Tuần trước, cơ quan quản lý internet Trung Quốc cho biết đang có hành động để chấn chỉnh văn hoá hâm mộ “lộn xộn”.

NRTA nói rằng các quy định giới hạn thù lao của các diễn viên và khách mời cần được thực hiện nghiêm ngặt để khuyến khích họ tham gia những chương trình vì cộng đồng cũng như đảm nhận trách nhiệm xã hội. Hành vi trốn thuế sẽ sẽ bị phạt nặng.

Việc lựa chọn diễn viên và khách mời cần được kiểm soát cẩn thận, căn cứ vào các tiêu chí như nhận thức chính trị và hành vi đạo đức.

Thông báo của NRTA cũng nói rằng cần chấm dứt cái họ gọi là “dị dạng” về thị hiếu như phong cách “ẻo lả” trong các buổi trình diễn. Những chương trình giải trí có những trò “thô tục”, bê bối và khoe khoang giàu có của những người nổi tiếng trên mạng nên bị bài trừ.

Văn hoá hâm mộ không lành mạnh cần được chấn chỉnh và phần bình chọn của khán giả trong các chương trình phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng người hâm mộ chi tiền để tăng bình chọn cho người họ thích, thông báo nói.

Trung Quốc đang tăng cường quy định trong hàng loạt lĩnh vực, từ các video game, phim ảnh đến âm nhạc, và loại bỏ bất cứ thứ gì bị cho là vi phạm giá trị xã hội chủ nghĩa căn bản.

Trong những tháng gần đây, chính quyền và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục kêu gọi nam giới nước này cần đàn ông hơn, và chỉ trích các nghệ sĩ nam trang điểm đậm và thể hiện hình ảnh nữ tính.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG