Mỹ - Nga ‘chốt’ lịch thượng đỉnh giữa không khí sôi sục ở biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc thượng đỉnh trực tiếp hồi tháng 6 tại Geneva. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc thượng đỉnh trực tiếp hồi tháng 6 tại Geneva. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 5/12, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã được hai bên ấn định vào ngày 7/12, Reuters đưa tin.

Thông tin này đã được cả Điện Kremlin và Nhà Trắng xác nhận. Ngày 4/12, Phát ngôn viên Jen Psaki cho biết chủ đề của hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo là tình hình căng thẳng hiện nay ở Ukraine.

“Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh những quan ngại của Mỹ trước các hoạt động quân sự của Nga trên biên giới với Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, bà Psaki nói.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các chủ đề khác như “ổn định chiến lược, an ninh mạng và những vấn đề khu vực”, bà cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo cuộc điện đàm sẽ diễn ra vào ngày 7/12 để thảo luận về quan hệ song phương, vấn đề Ukraine và những thỏa thuận đã đạt được ở Geneva.

Hơn 94.000 binh lính Nga được tin là đang tập trung gần biên giới với Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Renznikov nói hôm 3/12 rằng Mátxcơva có thể đang lên kế hoạch cho một chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn vào cuối tháng 1. Ông nói rằng giới chức tình báo Mỹ cũng đưa ra kết luận tương tự.

Trong khi đó, ông Biden gạt bỏ yêu cầu của Nga về sự bảo đảm an ninh ở khu vực. “Tôi chờ đợi một cuộc thảo luận dài với Putin. Tôi không chấp nhận giới hạn đỏ của bất kỳ ai”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông và các cố vấn đang chuẩn bị một loạt sáng kiến toàn diện nhằm ngăn Nga tấn công Ukraine, nhưng không cho biết chi tiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Washington cam kết bảo đảm Ukraine đã có đủ những thứ họ cần để bảo vệ lãnh thổ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm