Mỹ cảnh báo ‘Nga sẽ bị trừng phạt nặng chưa từng có nếu tấn công Ukraine’

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 1/12, chính quyền Mỹ cảnh báo rằng nếu tấn công Ukraine, Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt “tác động lớn”, nặng hơn bất kỳ biện pháp nào từng áp dụng với Mátxcơva. 

Phát biểu tại thủ đô Riga của Latvia sau cuộc họp với NATO, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Nga đã tập hợp số lượng lớn binh lính đến biên giới Ukraine và thực hiện những chiến thuật gây sức ép tương tự những bước đi mà Mátxcơva đã làm trước khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

“Chúng ta đã thấy cách làm này từ năm 2014. Giờ họ đang tăng đáng kể lực lượng chiến đấu ở biên giới, sau đó sẽ tăng cường thông tin sai lệch để cho rằng Ukraine gây sự nhằm biện hộ cho một hành động quân sự đã lên kế hoạch trước”, ông Blinken nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có định thực hiện một cuộc tấn công hay không.

Giám đốc CIA William Burns gần đây đã có chuyến đến Mátxcơva để chuyển tải những quan ngại của Washington, nhằm thúc giục các bên trở lại với ngoại giao để giải quyết xung đột giữa Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông, và để khẳng định rõ ràng về “những hậu quả nghiêm trọng nếu Nga đi theo con đường đối đầu bằng hành động quân sự”, ông Blinken cho biết.

“Chúng tôi khẳng định rõ với Điện Kremlin rằng chúng tôi sẽ đáp trả kiên quyết, bao gồm hàng loạt biện pháp kinh tế tác động lớn mà chúng tôi chưa làm trước đây”, ông Blinken nói.

Nga đã triển khai hàng chục ngàn binh lính đến biên giới với Ukraine nhưng bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này sắp tấn công Ukraine, khẳng định chỉ muốn đáp trả những hành động hung hăng của Ukraine và các quốc gia NATO.

Ông Blinken nói Mỹ đang thúc giục Nga rút lực lượng và vũ khí hạng nặng về, đồng thời tái cam kết đi theo con đường ngoại giao để giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó nói rằng Nga sẽ đối mặt với những hậu quả kinh tế và chính trị nghiêm trọng nếu tấn công Ukraine.

Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Ukraine gần đây nói rằng Nga đã điều hơn 92.000 binh lính đến gần biên giới Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tới.

Mátxcơva chỉ trích việc Mỹ cung cấp cho Ukraine các lô đạn dược và tên lửa Javelin hồi đầu năm nay.

Theo NBC News
MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm