Tổng thống Putin nói Nga ‘không còn chỗ rút lui’ vì Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không còn chỗ để rút lui khỏi thế đối đầu với Mỹ vì Ukraine và sẽ buộc phải phản ứng cứng rắn nếu phương Tây không từ bỏ “đường lối gây hấn”.

Ông Putin phát biểu như vậy trước các sĩ quan quân đội, trong bối cảnh Nga đang thúc ép Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chấp nhận đề xuất mà Mátxcơva nêu ra từ tuần trước về một sự bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc từ phương Tây.

“Điều Mỹ đang làm ở Ukraine diễn ra ngay thềm nhà của chúng ta… Và họ cần hiểu rằng chúng ta không còn chỗ rút nữa. Liệu họ có nghĩ rằng chúng ta sẽ chỉ đứng nhìn không?”, ông Putin nhấn mạnh.

“Nếu đường lối gây hấn của các đồng nghiệp phương Tây vẫn tiếp tục, chúng ta sẽ có các biện pháp phản ứng về kỹ thuật quân sự tương xứng và đáp trả mạnh mẽ với những hành động không thân thiện”, người đứng đầu nước Nga tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga không nói rõ về các biện pháp đó, nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước đó cảnh báo Mátxcơva có thể tái triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu để đáp trả bước đi tương tự của NATO.

Nga bác bỏ những cáo buộc của Kiev và Washington rằng Mátxcơva đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công sang Ukraine trong tháng 1 tới, khi hàng ngàn binh lính Nga vẫn tiếp tục tập trung ở biên giới.

Nga nói cần sự cam kết của phương Tây, bao gồm lời hứa không tiến hành các hoạt động quân sự của NATO ở Đông Âu, vì an ninh của Nga bị đe dọa khi Ukraine tăng cường quan hệ với liên minh của phương Tây và khả năng NATO đưa tên lửa đến Ukraine.

Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Nga để đối thoại trực tiếp, bất kể hình thức là gì. Nhưng Mátxcơva nhiều lần nói rằng họ không thấy cần phải có một cuộc nói chuyện như vậy nếu không biết chương trình cần bàn là gì.

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng việc nhóm họp 4 cường quốc Normandy, gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức, sẽ đòi hỏi những bước đi cụ thể của Kiev nhằm thực thi các thoả thuận hoà bình đã có. Ukraine cho rằng chính Nga và lực lượng thân thiết đang quay lưng với những thoả thuận đó.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này sẽ tìm kiếm những cuộc thảo luận ý nghĩa với Mátxcơva vào đầu năm sau.

Các nhà thầu Mỹ

Karen Donfried, nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về châu Âu, nói trong cuộc họp báo vừa qua rằng Washington đã chuẩn bị để đối thoại với Nga thông qua 3 kênh: Song phương, thông qua Hội đồng NATO – Nga, và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

Bà cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gửi thiết bị quân sự cho Ukraine trong các tháng tới.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc hơn 120 nhà thầu quân sự tư nhân của Mỹ đang hoạt động ở miền đông Ukraine, cho rằng những nhà thầu này đang chuẩn bị cho “hành động khiêu khích” sử dụng cả chất hoá học. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby gọi đây là thông tin “sai sự thật”.

Ông Ryabkov nhiều lần so sánh tình hình hiện nay với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi thế giới tiến tới bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG