Nga cáo buộc Mỹ đưa hàng nghìn huấn luyện viên quân sự đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mátxcơva cáo buộc phương Tây cử khoảng 10.000 huấn luyện viên quân sự đến Ukraine để hỗ trợ cuộc chiến của nước này tại khu vực ly khai Donbass. 4.000 người trong số đó là quân nhân Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 24/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi sự hiện diện của lực lượng nước ngoài ở Ukraine là dấu hiệu cho thấy Kiev đang xây dựng kịch bản đối đầu quân sự với 2 nước cộng hoà ly khai tự xưng ở vùng Donbass.

“Họ mang càng nhiều vũ khí đến đó thì chúng tôi càng nghe thấy nhiều tiếng nổ, không chỉ ở khu vực đường dây liên lạc mà còn ở ngay trong khu vực gần cơ sở hạ tầng dân sự.”

Nga cáo buộc Mỹ đưa hàng nghìn huấn luyện viên quân sự đến Ukraine ảnh 1
Lực lượng Mỹ tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine hồi năm 2015. Ảnh: Reuters

Theo nữ phát ngôn viên, việc phương Tây tuyên bố "điều huấn luyện viên đến Ukraine để giúp ngăn chặn kế hoạch xâm lược của Nga" là hoàn toàn dối trá, vì Mátxcơva không có kế hoạch tấn công Ukraine. Lực lượng nước ngoài phải “chịu trách nhiệm trực tiếp cho các vụ việc xảy ra ở Donbass”, bà Zakharova nhấn mạnh.

“Thay vì chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm, có vẻ như Kiev đang chuẩn bị cho một giải pháp mạnh tay ở Donbass”, nữ phát ngôn viên nói. Bà cáo buộc các quan chức Ukraine nói dối khi tuyên bố “đang cố gắng giảm leo thang tình hình”.

Xung đột ở Donbass bùng phát đầu năm 2014 khi lực lượng ly khai ở các khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine thành lập nước cộng hòa tự xưng.

Năm 2014 và 2015, Nga và Ukraine ký kết Hiệp định Minsk - được xây dựng để chấm dứt cuộc nội chiến ở Donbass. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, thoả thuận vẫn chưa có hiệu lực. Các lãnh đạo Nga đổ lỗi cho Ukraine vì từ chối đàm phán với phe ly khai.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.