Iran tập phóng tên lửa vào nhà máy hạt nhân của Israel

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đợt tập trận của Iran trên Vùng Vịnh trong tuần này là nhằm gửi tín hiệu cảnh báo tới Israel, các chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran tuyên bố ngày 24/12, trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán rằng Israel lên kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.
Iran tập phóng tên lửa vào nhà máy hạt nhân của Israel ảnh 1

Một vụ nổ xảy ra trên vùng biển gần nơi đứng của một thành viên lực lượng Vệ binh cách mạng Iran ngày 22/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Cuộc tập trận của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bao gồm hoạt động phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Truyền hình nhà nước Iran chiếu cảnh các tên lửa san phẳng mục tiêu mô phỏng nhà máy hạt nhân Dimona của Israel.

“Thông qua mô phỏng cơ sở hạt nhân Dimona, lực lượng Vệ binh cách mạng đã thực hành thành công cuộc tấn công vào trung tâm quan trọng nhất của chế độ Do Thái”, hãng tin Iran Tasnim cho biết.

“Những bài tập này có thông điệp rất rõ ràng: một lời cảnh báo thực sự nghiêm khắc trước những mối đe doạ của chính quyền nhà nước Do Thái để họ hiểu sai lầm của mình”, Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran Hossein Salami nói trên truyền hình nhà nước.

“Chúng tôi sẽ chặt tay họ nếu họ có bước đi sai lầm… Khoảng cách giữa tập trận và hành động thực tế chỉ là thay đổi về góc phóng tên lửa”, ông Salami nói.

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri cho biết 16 tên lửa đạn đạo thuộc nhiều dòng khác nhau đã được phóng đồng thời và tiêu diệt mục tiêu định trước.

Anh lên án việc Iran phóng tên lửa trong lúc tập trận. “Những hành động này đe doạ an ninh khu vực và quốc tế, và chúng tôi kêu gọi Iran ngay lập tức dừng những hoạt động tương tự”, Bộ Ngoại giao Anh nói trong tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh bác bỏ phát biểu của Anh, cho rằng đây là sự “can thiệp vào năng lực phòng vệ của Iran”.

Iran nói rằng các tên lửa đạn đạo của họ đạt tầm xa 2.000km và có thể tấn công các căn cứ của Israel và của Mỹ ở khu vực.

Iran có chương trình tên lửa thuộc hạng lớn nhất ở Trung Đông, coi đó là lực lượng răn đe và đáp trả quan trọng đối với Mỹ và những đối thủ khác nếu chiến tranh xảy ra.

Israel phản đối các cường quốc thế giới khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015, và từ lâu đã doạ sẽ có hành động quân sự nếu ngoại giao thất bại. Iran khẳng định hoạt động hạt nhân của họ là vì mục đích hoà bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz kêu gọi các cường quốc thế giới không để Iran câu giờ trong đàm phán hạt nhân, trong bối cảnh các bên dự kiến nối lại đối thoại vào đầu tuần sau.

Israel được tin là quốc gia duy nhất ở Trung Đông sở hữu kho vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG