Cư dân Iran hoảng hồn vì quân đội diễn tập bất ngờ gần nhà máy hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Cơ sở làm giàu uranium Natanz. Ảnh: Reuters
Cơ sở làm giàu uranium Natanz. Ảnh: Reuters
TPO - Một vụ nổ lớn đã xảy ra gần thành phố Natanz của Iran, nơi đặt nhà máy hạt nhân lớn nhất nước. Quân đội Iran cho biết vụ nổ là một phần của cuộc diễn tập bất ngờ của các đơn vị phòng không.

Chiều 4/12, báo giới Iran đồng loạt đưa tin về một vụ nổ lớn kèm tia chớp loé sáng ở phía Đông Bắc nhà máy điện hạt nhân Natanz, cách nhà máy khoảng 20km.

Trả lời hãng thông tấn Fars, Thống đốc Natanz xác nhận thông tin về vụ nổ, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Một số tờ báo trích dẫn nguồn tin chưa xác nhận cho biết tiếng nổ phát ra do tên lửa phòng không của Iran phá huỷ một máy bay không người lái.

Không lâu sau đó, quân đội Iran thông báo đây là một cuộc diễn tập bất ngờ nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của hệ thống phòng không địa phương.

“Một tên lửa phòng không đã được phóng đi từ vị trí cách nhà máy hạt nhân khoảng 20km để kiểm tra khả năng phòng thủ của hệ thống tên lửa ở Natanz. Mọi người không cần lo lắng”, hãng tin PressTV cho biết, dẫn lời quan chức quân đội Iran.

Cuộc diễn tập được tiến hành đúng lúc vòng đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran 2015 (Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung JCPOA) tại Vienna (Áo) phải tạm dừng. Các nhà ngoại giao cấp cao của Anh, Pháp và Đức tỏ ra thất vọng trước những đề xuất mới của Iran. Tehran được cho là đã thay đổi nhiều nội dung thoả thuận mà các bên đạt được trong 6 vòng đàm phán trước đó.

Khi các bên ký kết JCPOA đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận, thì Israel lại phản đối mạnh mẽ nỗ lực này. Israel từng khẳng định sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Israel chưa từng công khai thừa nhận tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, nhà máy Natanz từng hứng chịu một vụ nổ lớn vào ngày 11/4. Báo giới cho biết vụ phá hoại nói trên có thể được thực hiện bởi các nhà khoa học do Israel chiêu mộ.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.