Nga đàm phán an ninh với Mỹ ngày 10/1, hai ngày sau gặp NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga cùng đại diện Mỹ, NATO và các nước châu Âu sẽ gặp nhau vào giữa tháng 1/2022 với hy vọng hoá giải những xung đột xung quanh vấn đề an ninh.
Nga đàm phán an ninh với Mỹ ngày 10/1, hai ngày sau gặp NATO ảnh 1

Người phát ngôn của chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 27/12 cho biết các quan chức Mỹ và Nga sẽ tổ chức một cuộc đàm phán an ninh vào ngày 10/1.

Sau đó, Nga có thể sẽ họp với đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 12/1, và tiếp tục họp với các đại diện Mỹ cùng một số nước châu Âu vào ngày 13/1. Cuộc họp cuối cùng sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu chủ trì.

Các cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ vốn lạnh nhạt giữa Nga và NATO trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 10, Nga tuyên bố sẽ đình chỉ mọi liên hệ trực tiếp với NATO và đóng cửa văn phòng của khối này ở Mátxcơva để đáp trả việc NATO trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga khỏi trụ sở ở Brussels.

Đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận an ninh toàn diện, ràng buộc về mặt pháp lý với phương Tây. Đề xuất này đã được hiện thực hóa thành hai văn kiện dự thảo, một gửi cho Mỹ và một cho NATO. Trong đó, phía Nga đề xuất NATO cam kết không mở rộng về phía Đông và không triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở châu Âu.

Một phát ngôn viên giấu tên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết: “Trong cuộc gặp sắp tới, Nga sẽ đưa ra những vấn đề mà họ quan tâm. Chúng tôi cũng sẽ bày tỏ mối quan tâm của mình về các hoạt động của Nga".

Người này khẳng định hai bên sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào về Ukraine vì cuộc họp không có sự tham gia của đại diện từ Kiev.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/12 đã ký thành luật một dự luật chi tiêu khổng lồ. Theo đó, 300 triệu USD sẽ được chi trả để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Ukraine, và 4 tỷ USD sẽ được sử dụng vào việc cải thiện năng lực quốc phòng châu Âu.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin ngày 27/12 cho biết NATO đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện nhằm vào Mátxcơva.

“Sự gia tăng các động thái quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển hướng hoàn toàn sang chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn, cường độ cao nhằm vào Nga”, Thứ trưởng Fomin tuyên bố.

Theo ông Fomin, sự chuẩn bị của NATO được thể hiện bằng việc khối này không ngừng tăng cường khả năng quân sự. Ngoài ra, trong các văn bản chính thức, NATO cũng thường gọi Mátxcơva là “mối đe doạ chính đối với an ninh của liên minh”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG