Quan chức quốc phòng Nga tố NATO 'đang chuẩn bị cho chiến tranh'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết NATO đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện nhằm vào Mátxcơva.

“Sự gia tăng các động thái quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển hướng hoàn toàn sang chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn, cường độ cao nhằm vào Nga”, Thứ trưởng Fomin tuyên bố trong cuộc họp giao ban với các tuỳ viên quân sự và nhà ngoại giao nước ngoài hôm 27/12.

Theo ông Fomin, sự chuẩn bị của NATO được thể hiện bằng việc khối này không ngừng tăng cường khả năng quân sự. Ngoài ra, trong các văn bản chính thức, NATO cũng thường gọi Mátxcơva là “mối đe doạ chính đối với an ninh của liên minh”.

Quan chức quốc phòng Nga tố NATO 'đang chuẩn bị cho chiến tranh' ảnh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin. Ảnh: Mil.ru

Quan hệ lạnh nhạt giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 10, Nga tuyên bố sẽ đình chỉ mọi liên hệ trực tiếp với NATO và đóng cửa văn phòng của khối này ở Mátxcơva để đáp trả việc NATO trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga khỏi trụ sở ở Brussels.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết các kênh song phương đã được NATO sử dụng để tăng cường tuyên truyền và gây áp lực lên Mátxcơva, thay vì đối thoại mang tính xây dựng.

Đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận an ninh toàn diện, ràng buộc về mặt pháp lý với phương Tây. Đề xuất này đã được hiện thực hóa thành hai văn kiện dự thảo, một cho Mỹ và một cho NATO.

Trong đó, phía Nga đề xuất NATO cam kết không mở rộng về phía Đông và không triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở châu Âu.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Fomin, đề xuất này được phát triển vì lợi ích của cả Nga và châu Âu. “Chúng tôi đang chờ liên minh đưa ra phản hồi. Chúng tôi sẵn sàng bắt đầu đàm phán vào bất kỳ lúc nào", ông Fomin nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG