Báo Đức tiết lộ Nga-NATO sắp nhóm họp để hoá giải xung đột

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg đã quyết định tổ chức một cuộc họp vào ngày 12/1/2022 và đã gửi lời mời tới Mátxcơva, hãng tin DPA của Đức đưa tin hôm 25/12, dẫn nguồn một quan chức giấu tên.
Báo Đức tiết lộ Nga-NATO sắp nhóm họp để hoá giải xung đột ảnh 1

Hiện chưa rõ Nga có đồng ý với đề xuất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không. Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Nga-NATO trong vòng 2 năm.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga hôm 24/12 cho biết nước này sẵn sàng cho một cuộc đối thoại trực tiếp với NATO. Nữ phát ngôn viên xác nhận NATO đã đề nghị tổ chức một cuộc họp để thảo luận về những căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine. “Chúng tôi đang xem xét việc này”, bà Zakharova nói.

Hồi giữa tháng 12, Nga thông báo đã gửi bản dự thảo đề xuất an ninh cho Washington và NATO.

Trong đó, Nga yêu cầu sự bảo đảm có tính ràng buộc rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông, bao gồm kết nạp Ukraine và các nước khác. Mátxcơva cũng yêu cầu khối quân sự loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu, rút các tiểu đoàn đa quốc gia khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

Ông Stoltenberg bác bỏ yêu cầu của Nga, cho rằng Ukraine có “quyền lựa chọn con đường của riêng mình”. NATO khẳng định khối này duy trì “chính sách mở cửa”, nghĩa là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể gia nhập nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho biết NATO sẵn sàng ngồi lại với Mátxcơva để đàm phán. “Chúng tôi vẫn sẵn sàng cho một cuộc đối thoại có ý nghĩa với Nga. Và tôi dự định sẽ triệu tập một cuộc họp mới của Hội đồng Nga-NATO càng sớm càng tốt vào năm mới”, ông Stoltenberg nói.

Xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin được hỏi Điện Kremlin sẽ làm gì nếu phương Tây từ chối các yêu cầu an ninh.

“Chúng tôi có nhiều phương án”, ông Putin nói. “Việc ấy sẽ phụ thuộc vào đề xuất từ các chuyên gia quân sự Nga”.

Ông Putin nhắc lại rằng Nga muốn tránh leo thang và tìm kiếm một giải pháp ngoại giao với NATO. Trước đó trong cuộc họp báo hôm 23/12, ông Putin nhấn mạnh Nga có thể sẽ buộc phải đáp trả trước sự mở rộng "không thể chấp nhận được" của NATO.

Theo RT
MỚI - NÓNG