Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hình ảnh vệ tinh do một công ty tư nhân của Mỹ công bố cho thấy Nga vẫn đang tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea và các khu vực khác gần Ukraine trong những tuần gần đây, dường như nhằm gây sức ép lên Mỹ.

Reuters hiện chưa thể xác minh tính chính xác của loạt ảnh vệ tinh do Maxar (Mỹ) công bố.

Một hình ảnh - chụp ngày 13/12 - cho thấy hàng trăm xe bọc thép và xe tăng đã tập trung ở một căn cứ trên bán đảo Crimea. Trước đó trong bức ảnh tương tự hồi tháng 10, căn cứ này còn trống một nửa.

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 1

Hình ảnh chụp căn cứ ở Crimea cho thấy sự hiện diện của hàng trăm xe bọc thép. Ảnh: Maxar

“Trong một tháng qua, hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao của chúng tôi đã cho thấy một số hoạt động triển khai mới của Nga ở 3 địa điểm của Crimea, cũng như ở 5 khu vực huấn luyện miền Tây nước Nga dọc theo biên giới Ukraine”, Maxar cho biết.

Một số hình ảnh khác của Maxar cho thấy bãi tập kết Soloti của Nga gần biên giới Ukraine đang được mở rộng. Hình ảnh chụp đầu tháng 12 cho thấy khu vực này tập trung nhiều khí tài hơn so với tháng 9.

Động thái tương tự được ghi nhận ở Yelnya, một thị trấn của Nga cách biên giới Ukraine khoảng 260 km về phía bắc, và ở thao trường Pogonovo gần thành phố Voronezh, miền nam nước Nga.

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 2

Xe bọc thép tập trung ở thao trường Pogonovo (Nga) ngày 26/11. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 3

Yelnya (Nga) ngày 1/11. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 4

Thao trường Kursk (Nga) ngày 21/12. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 5

Khí tài quân đội Nga tập trung ở Yelnya ngày 9/11. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 6

Bãi tập kết Soloti (Nga) ngày 5/12. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh Mỹ tố Nga tiếp tục điều quân đến biên giới Ukraine ảnh 7

So sánh với hình ảnh tương tự ở Soloti ngày 7/9. Ảnh: Maxar

Trước đó từ tháng 10, lãnh đạo Mỹ, châu Âu và Ukraine cáo buộc Nga một lần nữa tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biên giới sau động thái tương tự hồi tháng 4. Phương Tây cho rằng Nga dường như đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, nhưng Mátxcơva liên tục phủ nhận điều này.

Hôm 24/12, khi được hỏi về việc tăng cường hiện diện quân sự gần Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Mátxcơva đang hành động để bảo vệ an ninh của chính mình.

“Nga đang điều động quân đội trên lãnh thổ của mình trong bối cảnh các thành viên NATO, Mỹ và các quốc gia châu Âu khác đang diễn tập gần biên giới của chúng tôi”, ông Peskov nói. “Điều này buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh cho chính mình.”

Tổng thống Vladimir Putin hôm 23/12 cho biết Nga muốn tránh xung đột, nhưng cần Mỹ và các đồng minh lập tức phản hồi yêu cầu đảm bảo an ninh. Mátxcơva cho biết dự kiến các cuộc đàm phán với Washington về vấn đề này sẽ bắt đầu vào tháng 1 ở Geneva.

Theo Reuters, TRT
MỚI - NÓNG