Nga – Mỹ bắt đầu trao đổi về bảo đảm an ninh

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ của Mỹ và Nga. (Ảnh: Reuters)
Quốc kỳ của Mỹ và Nga. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nga và Mỹ đã bắt đầu liên lạc để bàn bạc về việc bảo đảm an ninh mà Mátxcơva yêu cầu và có khả năng hai bên sẽ đạt được sự hiểu biết lẫn nhau, RIA dẫn lời một nhà ngoại giao Nga cho biết.

Nga vẫn chưa quyết định sẽ có những bước đi gì tiếp theo nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu từ chối cân nhắc lập trường của Mátxcơva, nhà đàm phán an ninh cấp cao của Nga Konstantin Gavrilov cho biết. Tuy nhiên, Brussels hiểu rằng Mátxcơva không nói đùa.

Nga yêu cầu một sự bảo đảm có tính ràng buộc rằng NATO sẽ không mở rộng đến Ukraine hoặc đưa vũ khí và quân lính đến quốc gia này, dù Kiev muốn gia nhập NATO và cho rằng việc Nga tập hợp binh lính ở biên giới là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công sang nước láng giềng.

Ngoài ra, Mátxcơva cũng yêu cầu NATO loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu và rút các tiểu đoàn đa quốc gia của NATO khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

Sau khi Nga nêu những nội dung trên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố NATO sẽ không để Mátxcơva “ra lệnh” cho liên minh này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG