Ông Biden nói không tính đến chuyện đưa quân đến Ukraine để ngăn chặn Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí ngày 8/12
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí ngày 8/12
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc đưa quân Mỹ đến Ukraine để ngăn một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga hiện không được tính đến, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mátxcơva và Washington giảm nhiệt nhờ cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến trong tuần này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mátxcơva sẽ gửi các ý tưởng tới Washington trong vòng 1 tuần sau khi hai nhà lãnh đạo bàn bạc về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, ông Biden nói rằng ông hy vọng sẽ có thông báo trong ngày 10/12 về cuộc gặp cấp cao giữa Nga với các nước quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để thảo luận về “quan ngại của Mátxcơva” liên quan đến tổ chức này và khả năng “hạ nhiệt ở mặt trận phía đông”.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến, ông Biden bày tỏ lo ngại về việc Nga tập hợp lực lượng gần biên giới Ukraine, một nước từng thuộc Liên Xô cũ nhưng nghiêng về phương Tây từ năm 2014. Mátxcơva phủ nhận ý định tấn công Ukraine và cảnh báo việc NATO mở rộng về phía đông.

Ông Biden nói rằng Mỹ có nghĩa vụ pháp lý và đạo đức phải bảo vệ các đồng minh NATO nếu họ bị tấn công, nhưng nghĩa vụ đó không bao gồm với Ukraine.

“Điều đó không nằm trên bàn”, ông Biden nói khi được hỏi liệu quân lính Mỹ có được huy động để ngăn một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine nếu xảy ra hay không.

“Điều đó sẽ phụ thuộc vào các nước NATO khác có sẵn sàng làm điều đó hay không. Nhưng ý tưởng Mỹ đơn phương dùng lực lượng đối đầu với Nga nếu Nga tấn công Ukraine thì không phải một lựa chọn hiện nay”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã khẳng định rõ với người đồng cấp Nga trong cuộc nói chuyện vừa qua rằng Nga sẽ phải chịu nhiều hậu quả kinh tế nếu tấn công Ukraine, và ông tin rằng ông Putin đã nhận được thông điệp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.