Mỹ chuẩn bị công cụ trừng phạt nhóm thân cận của ông Putin trước thềm thượng đỉnh lần 2

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin
TPO - Giới chức Mỹ đang cân nhắc hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga nhằm ngăn cản Mátxcơva thực hiện một cuộc tấn công vào Ukraine, CNN dẫn lời các quan chức nắm được tình hình cho biết.

Những tính toán đó bao gồm trừng phạt nhóm thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các hãng năng lượng Nga và cả một “lựa chọn hạt nhân” - chặt đứt quan hệ của Nga với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT mà các ngân hàng khắp thế giới đang sử dụng.

Các quan chức Mỹ cho biết chưa có quyết định cuối cùng về việc sẽ dùng biện pháp nào hay thời điểm nào tung ra, và chính quyền Biden đang bàn với các đối tác châu Âu với hy vọng hai bên có thể phối hợp.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói hôm 6/12 rằng Washington đã chuẩn bị “các biện pháp đáp trả kinh tế đáng kể” nhằm “gây ra những tổn thất nghiêm trọng đối với kinh tế Nga”, nếu ông Putin thực hiện kế hoạch leo thang quân sự ở Ukraine.

“Chúng tôi tin rằng có cách để chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng đến Nga, rằng họ sẽ phải chịu tổn thất lớn và lâu dài nếu chọn cách leo thang quân sự”, quan chức Mỹ nói với báo giới trước thềm cuộc gặp trực tuyến giữa ông Biden với người đồng cấp Nga.

Vị quan chức từ chối nói cụ thể về những biện pháp trừng phạt kinh tế đang được tính đến, nhưng cho biết Mỹ đã thảo luận với châu Âu về cách làm phối hợp nếu Nga có hành động leo thang quân sự nghiêm trọng.

Những người nắm được tình hình cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể nhắm vào nhiều ngành, trong đó có các hãng năng lượng và ngân hàng Nga.

Những biện pháp đó có thể nhằm vào những tài phiệt hàng đầu của Nga, bằng cách hạn chế họ đi lại hoặc sử dụng hệ thống ngân hàng và thẻ tín dụng của Mỹ mà Nga đang phụ thuộc.

Đang có những thảo luận nghiêm túc về việc ngăn các hãng năng lượng Nga tiếp cận các thị trường nợ nếu Nga có hành động quân sự với Ukraine, các quan chức Mỹ cho biết.

“Chúng tôi đã gộp các biện pháp trừng phạt quyết liệt vào nhau”, một quan chức Mỹ nói. Quan chức này cảnh báo rằng Mỹ và châu Âu sẽ phối hợp áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế tồi tệ nhất, chưa từng áp dụng với nước nào khác ngoài Iran và Triều Tiên, nếu Nga phớt lờ cảnh báo của Mỹ.

Tuy nhiên, đang có quan ngại rằng Nga có thể đáp trả biện pháp của Mỹ hoặc các đồng minh, bằng những cách như vũ khí hoá nguồn cung năng lượng.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.